สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

Table of Contents

เป็นสิวแล้วทำยังไง วิตามินช่วยลดสิวได้จริงไหม

สำหรับบางคนแล้วปัญหาสิวอาจเป็นแค่ช่วงวัยรุ่น แต่สำหรับอีกหลายคนอาจพบว่ายังคงเป็นสิวอยู่เรื่อยๆแม้จะพ้นช่วงวัยเรียนแล้วก็ตาม นอกจากการเป็นสิวจะสร้างความเจ็บปวดให้กับผิวบริเวณที่เป็นสิวแล้ว ยังอาจเป็นที่รำคาญใจ ไม่ว่าจะเป็นความเด่นของสิวบนใบหน้า ความแดงของสิว ไปจนถึงรอยแดง รอยดำ รอยสิวที่อาจหลงเหลืออยู่บนใบหน้าหลังสิวยุบ

แล้วสาเหตุการเกิดสิวคืออะไร การรับประทานอาหารมันทำให้สิวขึ้นจริงไหม การรับประทานวิตามินช่วยลดสิวได้จริงหรือไม่ ต้องเข้าใจที่มาของสิวก่อน

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภายนอกร่างกาย ก็ส่งผลให้เกิดสิวได้ทั้งสิ้น โดยหลักๆ ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวจะมีด้วยกัน ดังนี้

 • ผลกระทบจากฮอร์โมน ซึ่งในเพศหญิงจะเห็นได้ค่อนข้างชัด เป็นสาเหตุที่ในช่วงเป็นประจำเดือนจะพบว่ามีสิวเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดด้วยเช่นกัน แต่อันที่จริงแล้วปัญหาของการเกิดสิวจากฮอร์โมนนั้นเกิดได้กับทั้งเพศหญิงและเพศชาย
 • ความเครียด เพราะความเครียดส่งผลต่อระดับของฮอร์โมนในร่างกายด้วย ช่วงที่ร่างกายมีความเครียดเป็นพิเศษจะพบว่ามีสิวขึ้นมากกว่าปกติ
 • กรรมพันธุ์ หากสมาชิกในครอบครัวมีผิวใสไร้สิว ลูกที่เกิดมาในครอบครัวก็มีโอกาสที่จะผิวใส ไม่ค่อยเป็นสิวเช่นกัน

ปัจจัยภายนอกร่างกาย ได้แก่

 • มลภาวะฝุ่น หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นเยอะ ก็จะมีโอกาสเกิดการระคายเคือง การอุดตัน เป็นสิวได้
 • เครื่องสำอาง เครื่องสำอางที่ใช้อาจไม่ถูกกับผิว สังเกตได้จากช่วงที่เพิ่งเปลี่ยนเครื่องสำอาง หรือถ้าบริเวณที่ใช้เครื่องสำอางเกิดสิวทุกครั้งที่ใช้ แปลว่าผิวอาจจะแพ้เครื่องสำอางได้
 • การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ใช้เครื่องสำอาง หากไม่มีขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าที่ละเอียด อาจทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ จากเครื่องสำอางที่ตกค้าง อุดตันในรูขุมขนได้
 • การแพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นครีม เซรั่ม อาจมีส่วนผสมที่ไม่ถูกกับผิวและก่อให้เกิดสิวได้ หากมีการเปลี่ยนสกินแคร์ที่ใช้หลายตัว ก็ควรจะลองทีละตัวก่อนเผื่อกรณีหากมีอาการแพ้ จะได้รู้ว่าสาเหตุอาจมาจากผลิตภัณฑ์ตัวไหน

นอกจากนี้ การสัมผัสผิวหน้าบ่อยๆ รวมถึงการแคะ แกะ เกา ก็ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและเกิดสิวได้ โดยเฉพาะการบีบสิวที่ทำให้เกิดความระคายเคืองทั้งสิวนั้นและบริเวณโดยรอบ การบีบสิวก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวในบริเวณข้างเคียงได้เช่นกัน

ผิวมันทำให้เกิดสิวจริงไหม

คำถามที่หลายคนสงสัยคือ “ผิวมันทำให้เกิดสิวจริงไหม” คนผิวมันจะทำให้เกิดสิวมากกว่าจริงหรือเปล่า คำตอบคือไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม ก็สามารถเกิดสิวได้จากการอุดตันของน้ำมันธรรมชาติที่ผิวผลิตออกมาอยู่แล้ว ผู้ที่มีผิวแห้งหากไม่ดูแลผิว ผิวหน้าก็จะเกิดการผลิตน้ำมันธรรมชาติเพื่อเป็นความชุ่มชื้นทดแทนผิวที่ขาดน้ำ ทำให้เกิดเป็นสิวได้เช่นเดียวกัน

การดูแลผิว ลดการเกิดสิว

การดูแลผิว ลดการเกิดสิว

การดูแลผิวเพื่อลดการเกิดสิวสามารถทำได้เบื้องต้นดังนี้

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น ผู้ที่มีผิวมันสามารถใช้โฟมล้างหน้าได้เพราะโฟมล้างหน้าส่วนมากปราศจากน้ำมัน และช่วยควบคุมความมันได้ดี แต่อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งเพราะผิวแห้งต้องการความชุ่มชื้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมันอาจทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม ควรใช้เป็นเจลล้างหน้าที่มีส่วนช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวจะดีกว่า
 • เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับผิว เช่น ผู้ที่มีผิวมันควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อบางเบา ซึมง่าย ในขณะที่ผู้ที่มีผิวแห้งควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่เติมน้ำให้ผิว กักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ผิวเต่งตึง ร่างกายไม่ขาดน้ำ เป็นส่วนสำคัญช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีได้
 • การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลี่ยงของหวาน ของมัน เพราะการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ความเครียด ระบบขับถ่าย การทำงานของระบบร่างกายที่ดีจะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้

อาหารเสริมช่วยดูแลผิว

นอกจากการดูแลผิวจากภายนอกแล้ว การรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยในการลดสิวสามารถทำได้เพราะอาหารเสริมที่ช่วยลดการเกิดสิวมักจะมีส่วนผสมที่ช่วยลดแนวโน้มการอักเสบของสิวและช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้นได้ เช่น

 • วิตามิน A แม้วิตามิน A จะเป็นวิตามินยอดฮิตในการบำรุงสายตา แต่สามารถช่วยในการลดรอยสิวได้
 • วิตามิน B อย่างวิตามิน B2, B6 ที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว ช่วยควบคุมความมันบนผิว
 • ธาตุเหล็ก Zinc มีส่วนช่วยลดความมันบนผิว และลดโอกาสการเกิดสิว การอักเสบของสิว

การรับประทานอาหารเสริมเพื่อดูแลปัญหาสิว เป็นวิธีที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย บุคคลที่ไม่ค่อยเป็นสิว มีปัญหาสิวน้อย ก็สามารถรับประทานอาหารเสริมดูแลสิวเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพโดยรวมได้

การรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ผิวสุขภาพดี

การใส่ใจดูแลตัวเองให้ผิวใสปราศจากสิว ช่วยให้ปัญหาสิวลดลงได้ สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆด้วยการสังเกตผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้าโดยตรง และที่สำคัญคือการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อความสวยจากภายในสู่ภายนอก เลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดสิว อย่างน้ำตาล แป้ง และเน้นการรับประทานอาหารปรุงสด ไม่แปรรูป รวมไปถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จำเป็นเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและจัดการกับปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด

และในปัจจุบัน ประเทศไทยก็มีผู้ที่ประสบปัญหาสิวมากมายอยู่เรื่อยๆ สามารถเป็นหนึ่งในโอกาสทางธุรกิจได้ ผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลปัญหาสิวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับบำรุงผิว หรือเสริมสร้างระบบการทำงานภายในร่างกายให้สุขภาพดีลดโอกาสการเกิดสิว ไปจนถึงสกินแคร์ดูแลผิวให้ผิวใส ลดสิว ลดรอยสิว สามารถติดต่อทีม Seven Stars ได้ที่ https://sevenstars.co.th/contact/ พร้อมให้คำปรึกษาและสร้างแบรนด์ไปด้วยกัน

 

สรุป

ปัญหาสิวสำหรับบางคนอาจเป็นปัญหาเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนหรือวัยทำงานก็ยังเป็นสิวอยู่ สามารถเริ่มต้นดูแลผิวให้ห่างไกลสิวได้ด้วยการทำความสะอาดเบื้องต้น ใช้ยาแต้มสิว รวมถึงรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น หากพบว่าปัญหาสิวยังไม่ทุเลาลง สามารถเข้าปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางแก้ไขต่อไปได้

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »
ฝ้า เกิดจากอะไร

ฝ้า เกิดจากอะไร มีวิธีลบเลือนรอยฝ้าอย่างไรได้บ้าง

อีกหนึ่งปัญหาผิวกวนใจ รักษาอย่างไรก็หายได้ช้า คือฝ้า ปัญหาจุดดำเป็นกลุ่มบนผิวหน้า แม้ฝ้าจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็อาจส่งผลให้เกิดความรำคาญใจสีผิวที่ไม่เรียบเนียนได้ และการรักษาฝ้าต้องใช้เวลา

Read More »
อาการปวดหัวข้างเดียวหรือ ไมเกรน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

อาการปวดหัวข้างเดียวหรือ ไมเกรน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

หลายคนอาจพบว่าอาการปวดหัวข้างเดียวไม่ใช่อาการปวดที่รับประทานยาแก้ปวดแล้วหายไป บางครั้งอาจปวดจนทำงานไม่ไหว หรือที่เรียกว่าปวดไมเกรนนั่นเอง อาการปวดไมเกรนมีที่มาจากไหน รักษาได้อย่างไร มาดูกันได้เลย

Read More »
NAD+ คืออะไร

NAD+ คืออะไร? ช่วยให้ผิวดูอ่อนวัยขึ้นจริงหรือ?

เมื่อพูดถึงเทคนิคหรือวิธีการชะลอวัย บางคนอาจเคยได้ยินชื่อของ NAD+ มาบ้าง หรือพอจะคุ้นตา แต่ไม่แน่ใจว่า NAD+ คืออะไร ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาคำตอบได้ที่บทความนี้

Read More »