วิตามินบีรวมช่วยอะไร

เจาะลึก 7 คุณประโยชน์จากวิตามินบีรวม ชนิดไหนให้ประโยชน์อะไร

Table of Contents

เจาะลึก 7 คุณประโยชน์จากวิตามินบีรวม ชนิดไหนให้ประโยชน์อะไร

การรับประทานวิตามินจะช่วยเสริมสิ่งที่ร่างกายขาดหรือไม่เพียงพอ หนึ่งในวิตามินที่คนมักเคยได้ยินนั่นก็คือ “วิตามินบีรวม” โดยวิตามินชนิดนี้ประกอบด้วยวิตามินบีชนิดต่าง ๆ ตรงตามชื่อ แล้ววิตามินบีรวมช่วยอะไรได้บ้าง? วิตามินบีแต่ละชนิดจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เราควรศึกษาเพื่อที่จะสามารถเลือกกินวิตามินได้อย่างถูกต้อง ตรงตามความต้องการของร่างกาย

ในบทความนี้ เราได้รวบรวมคำตอบของคำถามที่ว่าวิตามินบีรวมช่วยอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีแต่ละชนิดคืออะไร, ประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละชนิด และข้อมูลอื่น ๆ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังมองหาอาหารเสริมจากวิตามินบีรวม อ่านข้อมูลได้ด้านล่างนี้เลย !

1. วิตามินบี 1

วิตามินบี 1 หรือ Vitamin B1 มีชื่อเรียกหนึ่งว่าไทอามีน (Thiamine) เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยเกี่ยวกับเรื่องระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะหน้าที่สำคัญ คือ การนำกระแสความรู้สึกของเส้นประสาท รวมไปถึงช่วยเร่งการเผาผลาญของคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย นอกจากนี้ วิตามินบี 1 ยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคงูสวัด และอาการเหน็บชาได้อีกด้วย 

เราสามารถรับวิตามินบี 1 ได้จากเนื้อหมู, เนื้อปลา, ตับ, ไข่, ข้าวสาลี, ข้าวซ้อมมือ, เมล็ดทานตะวัน, ถั่ว และงา เป็นต้น หนึ่งทางเลือกหากคุณกำลังสงสัยว่าวิตามินบีรวมช่วยอะไรได้ เราแนะนำวิตามินบี 1  สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสารอาหารที่สามารถช่วยบำรุงระบบประสาทนั่นเอง

2. วิตามินบี 2

วิตามินบี 2 (Vitamin B2) มีเชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่าไรโบเฟลวิน (Riboflavin) โดยวิตามินบี 2 มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณ, เส้นผม และเล็บ รวมถึงมีจุดเด่นคือสามารถช่วยในกระบวนการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์นั่นเอง ถือเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า วิตามินบี 2 ในวิตามินบีรวมช่วยอะไรได้บ้าง

อาหารที่เป็นแหล่งรวมวิตามินบี 2 มีตัวอย่างเช่น ไข่ไก่, เนื้อวัว, เครื่องในสัตว์, อัลมอนด์, เห็ด, บรอกโคลี และผักโขม เป็นต้น 

3. วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 หรือ Vitamin B3 มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ ไนอะซิน (Niacin) หรือกรดนิโคตินิก (Nicotinic acid) ถือเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ได้ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง รวมถึงวิตามินบี 3 ยังช่วยในการบรรเทาอาการปวดหัวจากโรคไมเกรนอีกด้วย

นอกจากนี้ วิตามินบี 3 ยังสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยเราสามารถพบวิตามินบี 3 ได้ในอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน, เนื้อไก่, ตับ, ถั่วลิสง, ข้าวสาลี, เห็ด, อะโวคาโด และขนมปังโฮลวีต เป็นต้น

4. วิตามินบี 5

หลายคนอาจยังไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับวิตามินบี 5 มากนัก โดยวิตามินบี 5 (Vittamin B5) มีชื่อเรียกหนึ่งว่า กรดแพนโทเทนิก (Pantothenic Acid) มีส่วนช่วยสำคัญเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ทำให้สามารถย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต, โปรตีน และไขมันมาเป็นพลังงานให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยสร้างวิตามินเอ และวิตามินดีให้กับร่างกาย

แม้ว่าโดยมากแล้วเราอาจไม่ค่อยพบเจอวิตามินบี 5 ที่อยู่เดี่ยว ๆ และมักผสมอยู่ในอาหารบำรุงวิตามินบีรวม แต่เราสามารถพบวิตามินบี 5 ได้ในอาหารเหล่านี้ เช่น อาหารทะเล, เนื้อสัตว์, ตับ, ไข่ไก่, เนยแข็ง, โยเกิร์ต, เห็ด และอะโวคาโด เป็นต้น

5. วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 ในวิตามินบีรวมช่วยอะไรได้บ้าง? Vitamin B6 หรือชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์คือ ไพริดอกซีน (Pyridoxine) ช่วยกระตุ้นการทำงานเกี่ยวกับเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต, กรดอะมิโน และกรดไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้ร่วมด้วย

อาหารที่ให้วิตามินบี 6 กับร่างกาย ได้แก่ มันฝรั่ง, ผักโขม, ปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, เนื้อไก่, เครื่องในสัตว์, ส้ม, กล้วย, เต้าหู้, ข้าวโอ๊ต, และถั่วพิสตาชิโอ เป็นต้น

6. วิตามินบี 9

วิตามินบี 9 (Vitamin B9) หรือที่เรียกว่าโฟเลต (Folate) มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นระดับต้น ๆ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการทำงานของเลือด นั่นก็คือการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคโลหิตจางบางประเภทได้ รวมถึงช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกายและระบบสืบพันธุ์ได้อีกด้วย

อาหารที่เป็นแหล่งรวมวิตามินบี 9 ได้แก่ ไข่ไก่, ตับ, ถั่วดำ, ถั่วแดง, อะโวคาโด, กุยช่าย และปวยเล้ง เป็นต้น วิตามินบี 9 สามารถสลายไปได้ง่ายเมื่อโดนแสง หรือความร้อน ดังนั้น อาหารที่มีวิตามินชนิดนี้จึงควรปรุงด้วยไฟอ่อน เพื่อที่จะสามารถคงคุณประโยชน์เอาไว้ 

7. วิตามินบี 12

วิตามินบีชนิดสุดท้ายนั่นก็คือวิตามินบี 12 (Vitamin B12) หรือเรียกอีกชื่อว่าโคบาลามีน (Cobalamin) โดยวิตามินชนิดนี้ไม่สามารถพบได้ในพืช และร่างกายของคนเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง แต่ร่างกายคนเราก็ไม่สามารถดูดซึมวิตามินบี 12 ที่สังเคราะห์ด้วยตนเอง จึงต้องรับประทานอาหารเพื่อเสริมในส่วนนี้ Vitamin B12 มีส่วนช่วยเรื่องระบบประสาท และระบบย่อยอาหาร รวมถึงกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

อาหารที่มีวิตามินบี 12 และช่วยเสริมสารอาหารให้กับร่างกาย เช่น ไข่ไก่, เนื้อสัตว์, เนื้อปลา, หอย, ตับ, นม, โยเกิร์ต และเนยแข็ง เป็นต้น

วิตามินบีรวมช่วยอะไรได้บ้าง

ประโยชน์ของวิตามินบีนั้นมีอยู่หลากหลายด้วยกัน วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) ถือได้ว่าเป็นวิตามินที่สำคัญต่อระบบต่างๆภายในร่างกาย ดังนั้น เราจึงได้ลิสต์ว่าวิตามินบีรวมสามารถช่วยอะไรได้บ้างมาไว้แล้ว ดังนี้ 

 • ช่วยให้ผ่อนคลาย
  วิตามินบีหลายตัวมีประโยชน์ในการสมดุลของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการเครียด, วิตกกังวลหรือลดอาการที่เกิดจากโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย 
 • บำรุงสมอง และระบบประสาท
  หากเรารับประทานวิตามินบีรวมอย่างเพียงพอ สามารถช่วยในการบำรุงระบบประสาท รวมไปถึงส่งผลดีต่อสมองในระยะยาว 
 • ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
  วิตามินบีบางชนิดมีส่วนช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร หรือทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น 
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  หากรับประทานวิตามินบีรวมอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายเป็นหวัดหรือป่วยได้น้อยลง 

สรุป

วิตามินบีรวมสามารถช่วยอะไรได้บ้าง? หากเรารับประทานวิตามินบีรวมอย่างเพียงพอ จะสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากภูมิคุ้มกันและระบบต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้เป็นปกติ รวมไปถึงเราจะสามารถดูดซึมสารอาหารเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือบำรุงระบบประสาทและสมองได้อีกด้วย รวมถึงในปัจจุบันยังมีอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินบีรวม ทำให้เราสามารถรับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน และง่ายดายมากยิ่งขึ้น

หากใครที่กำลังสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ที่มีส่วนผสมของวิตามินบีรวม SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นผู้นำทางด้านการผลิตอาหารเสริม เราพร้อมให้คำปรึกษากับขั้นตอนการผลิต รวมไปถึงการตลาดเพื่อการสร้างแบรนด์ของคุณ

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »