คอลลาเจนไทพ์ทูคืออะไร ช่วยบำรุงข้อเข่า ข้อต่อได้จริงหรือ?

คอลลาเจนไทพ์ทูคืออะไร ช่วยบำรุงข้อเข่า ข้อต่อได้จริงหรือ?

Table of Contents

หลายคนที่กำลังมองหาอาหารเสริมในการช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ อาจนึกถึงอาหารเสริมที่ผสมแคลเซียมเป็นอย่างแรก แต่ในความจริงแล้ว อาหารเสริมที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองและเพิ่งได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่นั่นก็คือคอลลาเจนไทพ์ทู โดยคอลลาเจนไทพ์ทูสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนให้แข็งแรงยิ่งขึ้น 

ในบทความนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับคอลลาเจนไทพ์ทูเพื่อผู้กำลังสนใจและมองหาอาหารเสริมบำรุงกระดูกที่เหมาะสมกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นข้อดีของคอลลาเจนไทพ์ทู, อาหารที่เป็นแหล่งรวบรวมคอลลาเจนไทพ์ทู รวมไปถึงข้อควรรู้อื่น ๆ อ่านได้ด้านล่างนี้เลย !

คอลลาเจนไทพ์ทูคืออะไร

คอลลาเจนไทพ์ทู หรือ Collagen Type II เป็นคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง ซึ่งคอลลาเจนไทพ์ทูเป็นคนละชนิดกับคอลลาเจนที่พบได้ในเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย 

จุดเด่นของคอลลาเจนไทพ์ทูคือจะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่บริเวณข้อต่อ ทำให้ส่วนที่สึกหรอได้รับการซ่อมแซมรวมถึงช่วยดูดซับและเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงข้อต่อ คอลลาเจนไทพ์ทูจึงช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ 

นอกจากนี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ทดสอบเกี่ยวกับประโยชน์ของคอลลาเจนไทพ์ทู ทำให้พบว่าคอลลาเจนไทพ์ทูสามารถช่วยลดอาการเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับข้อต่อได้อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้นักวิจัยสนใจในการศึกษาเกี่ยวกับ Undenatured Collagen Type II และ Hydrolyzed Collagen Type II เพื่อที่จะทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากคอลลาเจนไทพ์ทูได้มากที่สุด 

คอลลาเจนไทพ์ทูคืออะไร

ชนิดของคอลลาเจน

หลายคนอาจสงสัยว่านอกจากคอลลาเจนไทพ์ทูแล้วยังมีคอลลาเจนรูปแบบอื่น ๆ หรือไม่ ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมชนิดของคอลลาเจนที่สามารถพบได้ในร่างกายมาไว้แล้วดังต่อไปนี้ 

 • คอลลาเจนชนิดที่ 1 หรือ Collagen Type I คือ คอลลาเจนที่มีปริมาณทั้งหมด 90% ของร่างกาย โดยมักพบในบริเวณหนังแท้, เส้นเอ็น, พังผืด และเนื้อกระดูกแข็ง เป็นต้น ความเหนียวและแข็งแรงมากที่สุด ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อและข้อต่อ รวมถึงป้องกันการฉีกขาดของเนื้อเยื่ออีกด้วย
 • คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ Collagen Type II คือ คอลลาเจนพบมากในบริเวณกระดูกอ่อน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกระดูกหู, จมูก, หลอดลม และซี่โครง เป็นต้น คอลลาเจนไทพ์ทูช่วยลดอาการเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักและเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นปกติ 
 • คอลลาเจนชนิดที่ 3 หรือ Collagen Type III คือ คอลลาเจนที่มักพบร่วมกับคอลลาเจนชนิดที่ 1 ในบริเวณผิวหนัง, เส้นเอ็น, พังผืด หรือหลอดเลือด แต่มักพบน้อยกว่าในปริมาณเพียง 10% โดยบริเวณหลัก ๆ ที่พบคอลลาเจนชนิดที่ 3 นั่นก็คือบริเวณผนังหลอดเลือด 
 • คอลลาเจนชนิดที่ 4 หรือ Collagen Type IV คือ คอลลาเจนที่สามารถพบได้เฉพาะบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อและไขมันเป็นเส้นใยฝอยของเยื่อบุผิวบริเวณนอกเซลล์ โดยคอลลาเจนชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด
 • คอลลาเจนชนิดที่ 5 หรือ Collagen Type V คือ คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อบุเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งสามารถพบได้ในบริเวณเดียวกับที่พบคอลลาเจนชนิดที่ 1 เช่นกัน มีส่วนช่วยในการควบคุมการเจริญเติบโตของเส้นใยภายในชั้นผิว 

หากขาดคอลลาเจนไทพ์ทูจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

แม้ว่าร่างกายจะสามารถสังเคราะห์คอลลาเจนได้ด้วยตนเอง แต่เราควรรับประทานคอลลาเจนเสริมเข้าไปด้วย เนื่องจากหากร่างกายขาดคอลลาเจนไทพ์ทู อาจมีอาการดังต่อไปนี้ 

 • กระดูกและข้อต่อบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายเสื่อมสภาพ
 • มีอาการปวดบริเวณหมอนรองกระดูกสันหลัง, ข้อเข่า และเอว เป็นต้น
 • ระบบไหลเวียนโลหิตเกิดความผิดปกติ
 • ระบบการเผาผลาญไขมันทำงานได้น้อยลง 
 • ทำให้สมานของแผลที่ต้องใช้คอลลาเจนเกิดขึ้นช้าลง 
 • เส้นเอ็นยืดหยุดน้อยลง
 • เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย 

คอลลาเจนไทพ์ทูคืออะไร ช่วยบำรุงข้อเข่า ข้อต่อได้จริงหรือ?

ประโยชน์ของคอลลาเจนไทพ์ทู

หากอ่านมาถึงส่วนนี้แล้ว หลายคนอาจเห็นได้ว่าคอลลาเจนไทพ์ทูสามารถช่วยเกี่ยวกับเรื่องกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากการช่วยเรื่องข้อต่อแล้ว คอลลาเจนไทพ์ทูยังมีประโยชน์อื่น ๆ ต่อร่างกายอีกมากมาย เราจึงได้รวบรวมข้อดีของคอลลาเจนไทพ์ทูมาไว้แล้ว ดังนี้ 

 • สามารถช่วยบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อม, ปวดข้อ และปวดหลัง เป็นต้น
 • ช่วยซ่อมแซมกระดูกอ่อนที่สึกหรอ
 • ลดอาการอักเสบของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไขข้อรูมาตอยด์ หรือข้อเข่าเสื่อม เป็นต้น
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ
 • ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย

นอกจากนี้ มีงานวิจัยโดย James P. Lugo และคณะ ในปีค.ศ. 2013 ที่ทำการศึกษาว่า หากเทียบกับการรับประทานสารกลูโคซามีนและสารคอนดรอยติน คอลลาเจนไทพ์ทูที่ยังไม่ถูกแปรสภาพ (Undenatured Collagen Type II) สามารถช่วยในการบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมได้ดีกว่า จากการให้ผู้เข้าทดลองรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูที่ยังไม่ถูกแปรสภาพในปริมาณ 40 มิลลิกรัม/วัน เป็นเวลา 120 วัน และได้ผลลัพธ์เกี่ยวกับอาการข้อเข่าเสื่อมที่ดีขึ้น 

อาหารที่มีคอลลาเจนไทพ์ทู

อาหารที่ถือเป็นแหล่งของคอลลาเจนไทพ์ทูอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน เราจึงขอยกตัวอย่างอาหารที่ควรรับประทานเพื่อเสริมคอลลาเจนไทพ์ทูให้กับร่างกาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับทุกคนดังต่อไปนี้ 

 • กระดูกวัว และกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกของไก่
 • ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า และปลาทู เป็นต้น
 • สาหร่ายทะเล
 • เห็ดบางชนิด
 • ผักใบเขียว เช่น ผักโขม, ผักปวยเล้ง, คะน้า และบรอกโคลี เป็นต้น
 • อาหารเสริมที่มีคอลลาเจนสกัด

ข้อควรรู้เกี่ยวกับคอลลาเจนไทพ์ทู

แม้ว่าคอลลาเจนไทพ์ทูจะเป็นสารอาหารที่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับบริเวณข้อต่อและกระดูกส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่เราก็ควรระมัดระวังในการรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูให้เหมาะสม ดังนั้น สามารถอ่านข้อมูลและข้อควรรู้เกี่ยวกับคอลลาเจนไทพ์ทูด้านล่างนี้ 

 • ผู้ที่มีอาการแพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ควรระมัดระวังหากทำการซื้ออาหารเสริมคอลลาเจนไทพ์ทูมารับประทาน เนื่องจากคอลลาเจนไทพ์ทูในอาหารเสริมมักสกัดจากหนังปลา, หนังวัว, หนังหมู, กระดูกวัว และกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกของไก่ เป็นต้น 
 • หากรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูในปริมาณมาก อาจเกิดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้, ท้องผูก, ท้องเสีย, ปวดศีรษะ และผื่นแพ้บนผิวหนัง เป็นต้น
 • ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรไม่ควรรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันว่าสามารถรับประทานได้

สรุป

คอลลาเจนไทพ์ทู เป็นคอลลาเจนที่สามารถพบได้บริเวณกระดูกอ่อนของข้อต่อและหมอนรองกระดูกสันหลัง ดังนั้น การรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูจึงช่วยลดอาการเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรคที่เกี่ยวกับข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีหลายคนที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับคอลลาเจนไทพ์ทูเพื่อผลิตเป็นอาหารเสริมที่สามารถช่วยบำรุงกระดูก 

หากคุณกำลังสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมบำรุงกระดูกที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนไทพ์ทู SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical โรงงานผลิตอาหารเสริมที่จะสามารถช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ของตัวเองได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยบริการแบบ One Stop Service เราพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสูตรอาหารเสริม, การออกแบบผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการวางขายในตลาด 

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »