ข้อควรทราบก่อน "สร้างแบรนด์อาหารเสริม" ของตัวเอง

7 ข้อควรทราบก่อน “สร้างแบรนด์อาหารเสริม” ของตัวเอง

Table of Contents

7 ข้อควรทราบก่อน “สร้างแบรนด์อาหารเสริม” ของตัวเอง

หนึ่งในแบรนด์ธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสร้างแบรนด์ของตัวเองนั่นก็คือการสร้างแบรนด์อาหารเสริมนั่นเอง แม้ว่าในอดีตนั้น การสร้างธุรกิจของตัวเองจะเป็นเรื่องที่ดูไกลตัว แต่ด้วยเทคโนโลยีและการทำการตลาดต่าง ๆ ทำให้การสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองในปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

แต่อาจมีหลายคนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์อาหารเสริมและมีข้อสงสัยมากมาย เช่น สิ่งแรกที่ต้องทำคืออะไร ก่อนผลิตอาหารเสริมต้องทำอะไรบ้าง หรืออะไรคือสิ่งสำคัญเมื่อต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเอง เป็นต้น ดังนั้นในบทความนี้เราจึงรวบรวม 7 ข้อควรทราบก่อนการสร้างแบรนด์อาหารเสริมเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังสนใจทุกท่าน 

1. ออกแบบแบรนด์ของคุณ

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองนั่นก็คือการออกแบบแบรนด์ของคุณเพื่อวางทิศทางของแบรนด์ทั้งหมด เนื่องจากหากคุณออกแบบแบรนด์และกำหนดจุดยืนของคุณ นั่นหมายความว่าคุณจะสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายและสร้างจุดเด่นของแบรนด์อาหารเสริมให้แตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

2. วิเคราะห์การตลาดเพื่อกำหนดทิศทาง

หลังกำหนดเป้าหมายหลังจากการออกแบบแบรนด์แล้ว ขั้นตอนต่อไปของการสร้างแบรนด์อาหารเสริมคือการวิเคราะห์การตลาดเพื่อกำหนดทิศทางให้กับแบรนด์อาหารเสริมของคุณ เนื่องจากตลาดของสินค้าชนิดอาหารเสริมกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีคู่แข่งทางการตลาดมาก รวมถึงเราจำเป็นต้องวิเคราะห์แนวโน้มว่ากลุ่มเป้าหมายมีกำลังในการซื้อเท่าไหร่และกำลังสนใจสินค้าประเภทใด เป็นต้น เพื่อที่จะสามารถวางแผนการลงทุนอย่างเหมาะสม

3. เลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่เหมาะสม

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับคุณ จากโรงงานผลิตอาหารเสริมจะเป็นตัวกำหนดมาตรฐานและคุณภาพของสินค้าทั้งหมด สำหรับผู้ที่กำลังสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ควรหาข้อมูลและตรวจสอบเกี่ยวกับโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน GMP PIC/S, HACCP หรือมาตรฐานอื่น ๆ ที่ได้รับการยอมรับระดับสากล 

นอกจากนี้ ควรเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่เราสามารถตรวจสอบสินค้าว่าสามารถผลิตออกมาได้ตรงตามมาตรฐานและปลอดภัยหรือไม่ เพื่อคงคุณภาพแบรนด์อาหารเสริมของคุณให้ออกมาสม่ำเสมอ  

4. พัฒนาสูตรอาหารเสริมเฉพาะตัว

หลังจากเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้คุณภาพแล้ว สามารถปรึกษากับโรงงานเพื่อทำการกำหนดหรือพัฒนาสูตรอาหารเสริมที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ เสริมสร้างแบรนด์อาหารเสริมของคุณให้เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจวิเคราะห์จากกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการกำหนดมาแล้ว โดยสูตรอาหารเสริมในปัจจุบันอาจเน้นเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

  • เสริมสร้างคอลลาเจน เน้นช่วยผิวสวย
  • ช่วยระบบเผาผลาญ ดูแลหุ่น
  • เสริมกระดูกให้แข็งแรง
  • ช่วยเรื่องการนอนหลับ
  • ดูแลสายตา ลดอาการตาล้า
  • เพิ่มวิตามินให้กับร่างกาย
  • ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกันของร่างกาย

5. ปรึกษาฝ่ายการตลาด

ระหว่างที่กำลังวิจัยและพัฒนาอาหารเสริมซึ่งเป็นตัวกำหนดสินค้าจากการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของคุณ ควรทำการปรึกษาฝ่ายการตลาดเพื่อวางแผนในการโปรโมทและขายสินค้า ในปัจจุบัน ช่องทางในการโฆษณาสินค้าที่สามารถทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายนั่นคือการโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียหรือสื่อออนไลน์ เช่น Instagram, Facebook หรือ Tiktok เป็นต้น เราอาจใช้วิธีการแสดงรีวิวสินค้าของจริงผ่านทาง Influencer ของสื่อช่องทางต่าง ๆ หรือหากคุณต้องการที่จะส่งสินค้าออกขายในต่างประเทศ สามารถปรึกษาทีมการตลาดเพื่อทำการวิเคราะห์ต้นทุนต่อไป 

6. ยื่นจดแจ้งสูตรเพื่อขออนุญาตผลิต

จะทำการกำหนดสูตรอาหารเสริมที่ต้องการผลิต อีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมนั่นคือการยื่นจดแจ้งสูตรเพื่อขออนุญาตทำการผลิต เนื่องจากเราจำเป็นที่จะต้องทำการติดต่อกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทำการตรวจสอบว่าสูตรอาหารเสริมของเรานั้นปลอดภัยและสามารถบริโภคได้จริงหรือไม่ และหลังจากที่อย. ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจึงจะสามารถทำการเริ่มผลิตอาหารเสริมสูตรของเราได้ 

7. ผลิตและวางขายสินค้าอาหารเสริม

ขั้นตอนที่ผู้ประกอบการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตนเองเฝ้ารอมากที่สุดนั่นคือขั้นตอนการผลิตสินค้าและจัดจำหน่ายนั่นเอง หลังจากที่เรายื่นจดแจ้งสูตรเพื่อขออนุญาตการผลิตและทำการผลิตเสร็จสิ้นคุณสามารถเข้าตรวจสอบคุณภาพของสินค้าอีกครั้งก่อนทำการวางขาย และสินค้าที่ผลิตออกมาจะได้รับเลขอย. อย่างถูกต้อง

สินค้าเหล่านี้จะถูกนำวางขายตามการวางแผนที่ได้ร่วมปรึกษากับทีมการตลาดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์และกำไรสูงสุด  ระยะเวลาของการผลิตสินค้าและวางขายจะขึ้นอยู่กับจำนวนที่สั่งผลิตและปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย 

สรุป 

 จบไปแล้วกับ 7 ข้อควรทราบก่อนตัดสินใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตนเอง ผู้ประกอบการควรทำการศึกษาข้อมูลและวางแผนอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้แบรนด์อาหารเสริมของคุณได้มาตรฐาน ปลอดภัย และมีความเฉพาะตัวสามารถแข่งขันกับแบรนด์อื่น ๆ ในท้องตลาดได้ด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ

โรงงานผลิตอาหารเสริม SSP Biotech ภายใต้เครือ Seven Stars Pharmaceutical มีบริการแบบ One Stop Service ให้คุณสร้างแบรนด์อาหารเสริมได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการผลิตอาหารเสริมด้วยมาตรฐานระดับสากล, คิดค้นและพัฒนาสูตรอาหารเสริมเพื่อความเฉพาะตัวของแบรนด์ รวมถึงรับยื่นจดทะเบียนกับอย. ครบจบในที่เดียว สนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมที่มั่นคงกับเรา ติดต่อที่นี่ 

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »