อาหารเสริมบำรุงสมอง ห่างไกลโรคอัลไซเมอร์

7 อาหารเสริมบำรุงสมอง ห่างไกลโรคอัลไซเมอร์

Table of Contents

7 อาหารเสริมบำรุงสมอง ห่างไกลโรคอัลไซเมอร์

ความเสื่อมของเซลล์และระบบต่าง ๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นความเสื่อมในระบบต่าง ๆ ก็จะต้องตามมา ซึ่งสามารถพบได้ทุกคน แต่จะมากน้อยหรือเร็วช้า ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันที่อาจทำให้ความเสื่อมของสมองเกิดขึ้นได้ไวขึ้น การทานอาหารเสริมจากอาหารปกติก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการชะลอการเสื่อมและลดโอกาสเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับความจำ เช่น อัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อม เพื่อป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในอนาคต ในบทความนี้จึงมาแนะนำ 7 อาหารเสริมบำรุงสมอง ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและความจำ ช่วยให้สมองผ่อนคลายและบำรุงสุขภาพด้านอื่น ๆ เสริม มาแนะนำเป็นแนวทางในการเลือกซื้อให้อีกด้วย

1. กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด และไทโรซีน

มีผลในการเพิ่มสมาธิและบำรุงความจำ เหมาะสำหรับวัยเรียนและวัยทำงานที่ต้องการสมาธิ โดยกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิดที่มีความสำคัญกับสมาธิและความจำที่สุด ได้แก่ ฮีสทิดีน ลิวซีน ไอโซลิวซีน ไลซีน ฟีนิลอะลานีน เมไทโอนีน ทรีโอนีน ทริปโตเฟนและวาลีน ซึ่งที่เรียกว่าเป็นกรดอะมิโนจำเป็น เพราะต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จึงเป็นสารอาหารที่ควรได้รับเสริมเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องใช้สมอง ความจำและสมาธิ

2. วิตามินบีรวม

กลุ่มวิตามินบีรวม ถือเป็นสารสำคัญที่สมองและระบบประสาทต้องการ เพราะมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินบี 1-6-12 และกรดโฟลิก (บี 9) ที่มีความจำเป็นกับการกระตุ้นการทำงานของสารสื่อประสาท ช่วยเพิ่มความจำ ช่วยชะลอโรคสมองเสื่อม ลดความอ่อนเพลีย ทำให้กระปรี้กระเปร่าและรู้สึกตื่นตัว ซึ่งจำเป็นอย่างมากและเป็นวิตามินพื้นฐานหลักในทุก ๆ เรื่องของการบำรุงสมอง

3. น้ำมันปลา

เป็นสารอาหารที่มีกรดไขมันที่มีประโยชน์ ได้แก่ กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในกลุ่มของโอเมก้า-3 สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุอันเนื่องมาจากความเสื่อมของเซลล์สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันอีพีเอ (EPA) และกรดไขมันดีเอชเอ (DHA) มีส่วนช่วยลดความเสื่อมของเซลล์สมองซึ่งสำคัญมาก และจากการศึกษาเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ พบว่าระดับกรดไขมันดีเอชเอ ที่ลดต่ำลงก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ และยังพบว่าสำหรับคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์นั้น กรดไขมันดีเอชเอ จะช่วยเพิ่มสาร LH11 ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นตัวช่วยลดการเกิดการสร้างเส้นใยหรือไฟบริลในสมอง ซึ่งเป็นตัวการที่ทำลายใยประสาทส่วนความจำ ดังนั้นผู้สูงอายุที่มีสารนี้มากในสมอง จะทำให้ความจำเสื่อมและหลงลืมง่าย 

4. เลซิติน

เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีความจำเป็นในการสร้างสารสื่อประสาทอะเซทติลโคลีนที่เป็นสารสื่อประสาทที่ใช้เกี่ยวกับกระบวนการสร้างความจำ สารเลซิตินช่วยดูแลระบบการทำงานของสมองและประสาท ช่วยบำรุงสมอง ความจำ และการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่หลงลืมอะไรง่าย ๆ หากสมองขาดสารตัวนี้ อาการหลง ๆ ลืม ๆ อาจถามหา รวมถึงการเรียนรู้และความจำจะเสื่อมสมรรถภาพลงหรืออาจเข้าขั้นสมองเสื่อมได้

5. สารสกัดจากใบแปะก๊วย

แปะก๊วยหรือสารสกัดจากใบแปะก๊วย ที่มีสารสำคัญ 2 ชนิดด้วยกัน คือ ไบโลบาไลด์และกิงโกไลด์ ซึ่งลดการแข็งตัวและการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สามารถลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องการปรับสมดุลอารมณ์ให้เป็นปกติมากขึ้น และยังลดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ แต่แปะก๊วยก็มีข้อควรระวัง คือ ผู้ที่ต้องทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด ไม่ว่าจะเป็น Aspirin หรือ Warfarin ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

6. กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินดี วิตามินอีหรือโคเอนไซม์คิวเท็น จะเป็นวิตามินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อทั้งระบบประสาท สมองและระบบอื่น ๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มักได้รับวิตามินกลุ่มนี้ไม่เพียงพอ สารต้านอนุมูลอิสระนั้นจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า และช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ได้ในหลายระบบ รวมทั้งระบบประสาทและสมอง นอกจากการชะลอการเสื่อมแล้วยังช่วยบำรุงและฟื้นฟูระบบประสาท และช่วยในการไหลเวียนโลหิตที่ไปเลี้ยงสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น

7. เซเลเนียมและซิงค์ (สังกะสี)

โรคอัลไซเมอร์เป็นภาวะที่ร้ายแรงที่ทำให้สมองสูญเสียความทรงจำ และจากการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีระดับเซเลเนีมในเลือดลดลง ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมที่มีเซเลเนียมและซิงค์ เป็นส่วนประกอบที่ใช้คู่กันจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นและป้องกันความเสื่อมของสมอง ช่วยให้การทำงานของสมองและปรับสมดุลอารมณ์ให้เป็นปกติ

สรุป 

โรคอัลไซเมอร์ เป็นปัญหาสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุที่ควรเฝ้าระวัง เพราะอาจนำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด และยากต่อการดูแลของคนใกล้ชิด ดังนั้นควรดูแลร่างกายของผู้สูงวัยให้แข็งแรงตั้งแต่วันนี้ รับประทานอาหารเสริมบำรุงสมองที่จำเป็นที่จะช่วยดูแลสมองอยู่เสมอ เพื่อให้คนที่คุณรักสามารถจดจำเรื่องราวดี ๆ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปได้อีกยาวนาน 

สำหรับผู้ที่สนใจ SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นผู้นำทางด้านการผลิตอาหารเสริม ซึ่งหากคุณมีความสนใจในเรื่องของการวิจัยและพัฒนาสูตร ทางเรามีความยินดีที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตในทุกๆขั้นตอนของการจัดทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »