รวมวิตามินและสารอาหารช่วยบำรุงกระดูก

รวม 7 วิตามินและสารอาหารช่วยบำรุงกระดูก

Table of Contents

รวม 7 วิตามินและสารอาหารช่วยบำรุงกระดูก

กระดูกถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เนื่องจากเป็นส่วนที่ช่วยค้ำจุนและทำให้เราสามารถเคลื่อนไหวร่างกายส่วนต่าง ๆ ได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูกในร่างกายของเราจะค่อย ๆ ลดน้อยลง นั่นหมายความว่าความแข็งแรงกระดูกค่อย ๆ ลดน้อยลงเช่นกัน ดังนั้นจึงมีอาหารเสริมบำรุงกระดูกมากมายที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก

ในบทความนี้ เราได้รวบรวม 7 อาหารเสริมที่สามารถช่วยบำรุงกระดูก เสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างของร่างกาย เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาหารเสริม รวมถึงแนะนำเป็นแนวทางในการเลือกซื้อให้กับทุก ๆ คนอีกด้วย 

1. แคลเซียม

อาหารเสริมบำรุงกระดูกที่ทุกคนมักนึกถึงนั่นก็คือแคลเซียม (Calcium) แคลเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก เนื่องจากร้อยละ 99 ของกระดูกและฟันประกอบไปด้วยแคลเซียม รวมถึงร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมได้เอง เราจึงต้องบริโภคอาหารต่าง ๆ ที่มีแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายเพื่อทดแทนส่วนที่เสียไป

เราสามารถรับประทานนม, เนยแข็ง, งาดำ, กุ้งแห้ง, กะปิ, ปลาเล็ก, ผักใบเขียวที่มีลักษณะแข็ง เช่น คะน้า หรือ ใบชะพลู และไข่ เพื่อเสริมแคลเซียมให้กับร่างกาย ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเนื่องจากอาจส่งผลเสียอื่นๆหักรับประทานในปริมาณที่เกินจำเป็น

2. ฟอสฟอรัส

ฟอสฟอรัส (Phosphorus) คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สามารถทำงานร่วมกับแคลเซียม โดยฟอสฟอรัสเป็นแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ รวมถึงเป็นส่วนประกอบหนึ่งของกระดูกและฟัน ฉะนั้น การรับประทานอาหารเสริมบำรุงกระดูกที่มีส่วนผสมของฟอสฟอรัสสามารถช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของมวลกระดูกได้เช่นกัน

เราควรรับประทานอาหารที่มีฟอสฟอรัสในปริมาณพอดี เช่น ไข่ขาว, เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน, เนื้อปลา, ข้าวขาว, ชา, กาแฟดำ, น้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัน เป็นต้น เนื่องจากหากเรารับประทานอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูงเป็นประจำ อาจทำให้เกิดโรคไตและการควบคุมแคลเซียมในร่างกายบกพร่องได้  

3. แมกนีเซียม

แมกนีเซียม (Magnesium) ถือเป็นอีกหนึ่งในแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายและสามารถพบได้มากที่สุดในกระดูกของคนเรา ซึ่งแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทต่อการควบคุมเอนไซม์ในร่างกาย รวมถึงช่วยรักษาระดับความดันเลือดให้เป็นปกติอีกด้วย ดังนั้น รับประทานอาหารเสริมบำรุงกระดูกที่มีส่วนผสมของแมกนีเซียมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและระบบต่าง ๆ ของร่างกาย 

อาหารที่มีส่วนผสมของแมกนีเซียมมีตัวอย่างเช่น กล้วยหอม, โยเกิร์ต, อะโวคาโด, ผักโขม, ถั่วและเมล็ดธัญพืช, อัลมอนด์ และช็อกโกแลต เป็นต้น นอกจากประโยชน์ของแมกนีเซียมที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก ยังสามารถช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจและลดความดันในเลือดได้อีกด้วย

4. วิตามินดี

วิตามินดี (Vitamin D) เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ซึ่งวิตามินดีเป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้เองภายใต้ผิวหนังเมื่อถูกกระตุ้นจากรังสี UVB จากแสงแดดในตอนเช้า วิตามินดีมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร รวมถึงช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ หากร่างกายขาดวิตามินดี สามารถแก้ไขง่าย ๆ ด้วยการออกไปรับแดดยามเช้าหรือรับประทานอาหารเสริมบำรุงกระดูก

วิตามินดีจะอยู่ในอาหารประเภทเนื้อปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน, ปลาทูน่า, ปลาเทราต์ และปลาซาร์ดีน รวมไปถึงถึงไข่แดง, นม และอาหารเสริมอื่น ๆ ที่มีการเติมวิตามินดีลงไป นอกจากนี้ วิตามินดียังมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการจากโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย 

5. วิตามินซี

หนึ่งในอาหารเสริมบำรุงกระดูกที่เราอาจคาดไม่ถึงว่ามีส่วนช่วยเกี่ยวกับการเสริมความแข็งแรงของกระดูก นั่นก็คือวิตามินซี (Vitamin C) ซึ่งวิตามินซีเป็นอีกหนึ่งในวิตามินที่ละลายในไขมัน มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่เป็นส่วนสำคัญในระบบโครงสร้างของกระดูก โดยในปัจจุบันมีการพัฒนาวิตามินซีออกมาในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบอัดเม็ด, แบบเม็ดฟู่ หรือแบบแคปซูล เป็นต้น

เราสามารถรับประทานส้ม, มะละกอ, มะขามป้อม, ฝรั่ง, ลิ้นจี่, ส้มโอ, ผักคะน้า และบรอกโคลี เพื่อเสริมวิตามินซีให้กับร่างกาย เราสามารถสังเกตอาหารที่มีวิตามินซีได้ง่าย ๆ คือมักเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว ซึ่งส่วนมากจะอยู่ในผลไม้นั่นเอง 

6. วิตามินอี

วิตามินอี (Vitamin E) เป็นหนึ่งในวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก แต่เราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินอีได้เอง ดังนั้นจึงต้องรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินอีเพื่อทดแทนในส่วนที่เสียไป ซึ่งวิตามินอีสามารถช่วยกระตุ้นในการก่อตัวของแคลเซียม, ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมบริเวณกระดูกได้ 

อาหารที่เป็นแหล่งรวมของวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันจมูกข้าวสาลี, น้ำมันดอกคำฝอย, น้ำมันมะกอก, น้ำมันทานตะวัน, อัลมอนด์, อะโวคาโด, มะเขือเทศ, มะม่วง และกีวี เป็นต้น และนอกจากวิตามินอีจะอาหารเสริมบำรุงกระดูกแล้ว ยังสามารถช่วยเกี่ยวกับเรื่องผิวพรรณให้กระจ่างใสมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย 

7. คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen) คือหนึ่งในโปรตีนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง คอลลาเจนมีส่วนช่วยในการเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง, กล้ามเนื้อ, หลอดเลือด หรือเส้นเอ็นก็ต่างต้องมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะกระดูกที่ควรมีคอลลาเจนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของข้อต่อบริเวณต่าง ๆ

อาหารเสริมบำรุงกระดูกจากธรรมชาติที่มีคอลลาเจนมีตัวอย่างเช่น ถั่วต่าง ๆ อย่างถั่วลิสง, ถั่วเหลือง และถั่วลันเตา, แตงกวา, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี, ไข่ขาว, เนื้อปลา และสาหร่ายทะเลทุกชนิด เป็นต้น รวมถึงอย่าลืมกินวิตามินอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยในการสร้างและดูดซับคอลลาเจนให้กับกระดูกของเรา 

สรุป

อาหารเสริมบำรุงกระดูกมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมวลกระดูกในร่างกาย ดังนั้น เราควรกินอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ เพื่อที่จะสามารถชะลอโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับกระดูกก่อนเข้าสู่วัยชรา อาหารเสริมบำรุงกระดูกที่สำคัญที่สุดคือแคลเซียม เนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโรงงานในการผลิตอาหารเสริมบำรุงกระดูกให้กับแบรนด์ของคุณ SP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical พร้อมให้บริการผลิตอาหารเสริมรูปแบบต่าง ๆ มีบริการแบบ One Stop Service ที่จะช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ 

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »
ฝ้า เกิดจากอะไร

ฝ้า เกิดจากอะไร มีวิธีลบเลือนรอยฝ้าอย่างไรได้บ้าง

อีกหนึ่งปัญหาผิวกวนใจ รักษาอย่างไรก็หายได้ช้า คือฝ้า ปัญหาจุดดำเป็นกลุ่มบนผิวหน้า แม้ฝ้าจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็อาจส่งผลให้เกิดความรำคาญใจสีผิวที่ไม่เรียบเนียนได้ และการรักษาฝ้าต้องใช้เวลา

Read More »
อาการปวดหัวข้างเดียวหรือ ไมเกรน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

อาการปวดหัวข้างเดียวหรือ ไมเกรน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

หลายคนอาจพบว่าอาการปวดหัวข้างเดียวไม่ใช่อาการปวดที่รับประทานยาแก้ปวดแล้วหายไป บางครั้งอาจปวดจนทำงานไม่ไหว หรือที่เรียกว่าปวดไมเกรนนั่นเอง อาการปวดไมเกรนมีที่มาจากไหน รักษาได้อย่างไร มาดูกันได้เลย

Read More »
NAD+ คืออะไร

NAD+ คืออะไร? ช่วยให้ผิวดูอ่อนวัยขึ้นจริงหรือ?

เมื่อพูดถึงเทคนิคหรือวิธีการชะลอวัย บางคนอาจเคยได้ยินชื่อของ NAD+ มาบ้าง หรือพอจะคุ้นตา แต่ไม่แน่ใจว่า NAD+ คืออะไร ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาคำตอบได้ที่บทความนี้

Read More »