Lutein อาหารเสริมบำรุงสายตา ช่วยได้จริงหรือ

Lutein อาหารเสริมบำรุงสายตา ช่วยได้จริงหรือ

Table of Contents

Lutein อาหารเสริมบำรุงสายตา ช่วยได้จริงหรือ

ด้วยลักษณะการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการจ้องจอโทรศัพท์มือถือ, การทำงานด้วยจอคอมเป็นเวลานาน หรือการใช้แท็บเล็ตในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นต้น ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตเหล่านั้นอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อดวงตา เช่น ตาแห้ง, ตาพร่า, ระคายเคียงตา ไปจนถึงตาปรับโฟกัสช้าลงได้ ดังนั้น เราจึงขอแนะนำอาหารเสริมบำรุงสายตาที่จะช่วยดูแลดวงตาของคุณให้สุขภาพดีดังเดิม

อาหารเสริมบำรุงสายตาที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นก็คือ Lutein มาช่วยในการปกป้องสายตาและลดโอกาสเกิดโรคบางชนิดได้ ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ Lutein เช่น คำจำกัดความของ Lutein, ประโยชน์จากการกิน Lutein และแหล่งอาหารที่ให้ Lutein เป็นต้น สามารถอ่านข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้านล่างนี้เลย!

Lutein คืออะไร?

Lutein หรือ ลูทีน คือรงควัตถุชนิดแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารที่มีสีเหลือง, สีส้ม, แดง หรือสีส้ม-แดง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งลูทีนมีรงควัตถุสีเหลือง และในร่างกายของเราสามารถพบลูทีนได้มากที่สุดบริเวณจุดรับภาพของตา (Macula) ที่จอประสาทตา (Retina) และบริเวณเลนส์ตาร่วมด้วย ลูทีนจึงมักเป็นส่วนผสมหลังของอาหารเสริมบำรุงสายตา

นอกจากนี้ ลูทีนที่เป็นส่วนหนึ่งของแคโรทีนอยด์ยังต้องทำงานร่วมกับรงควัตถุสีเขียว หรือคลอโรฟิลล์ เนื่องจาก แคโรทีนอยด์สามารถพบในพืชที่สังเคราะห์แสงได้ และคลอโรฟิลล์เป็นสารที่ช่วยให้พืชสามารถสังเคราะห์แสง ส่งผลให้พืชเจริญเติบโตและสามารถสร้างรงควัตถุชนิดอื่น ๆ ได้ 

ประโยชน์ของ Lutein

นอกจากการใช้ Lutein เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารเสริมบำรุงสายตาแล้ว แต่หลายคนอาจสงสัยว่าลูทีนยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกหรือไม่ เราจึงได้รวบรวมประโยชน์ของลูทีนมาไว้แล้วดังต่อไปนี้ 

บำรุงสายตา

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของ Lutein คือการช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากบริเวณจอประสาทตาและเลนส์ตามีส่วนประกอบของลูทีน ทำให้เมื่อเรารับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตาที่มีส่วนผสมของลูทีนนั้นจะสามารถช่วยเติมเต็มลูทีนที่ลดลงไปจากการใช้งานดวงตาได้

กรองรังสี UV

รังสี UVA จากแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อกระจกได้ เนื่องจากเป็นรังสีที่เข้าไปทำร้ายด้านในดวงตา ส่วนรังสี UVB จะกระทบกับบริเวณผิวของดวงตา จึงสามารถทำให้เกิดโรคต้อเนื้อและโรคต้อลมได้ ดังนั้น การที่เรารับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตา หรือ Lutein มีส่วนช่วยในการกรองรังสี UV จากแสงแดด ลดโอกาสเกิดโรคข้างต้น

ดูดซับแสงสีน้ำเงิน (Blue Light)

นอกจากรังสี UV แล้ว แสงสีน้ำเงินหรือ Blue Light ก็สามารถทำร้ายดวงตาของเราได้ เมื่อเราใช้งานคอมพิวเตอร์หรือจ้องหน้าจอโทรศัพท์แสง Blue Light ที่ส่งออกมาจากหน้าจอจะทำลายเม็ดสีในจอประสาทตา ทำให้มีโอกาสเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ดังนั้นจึงควรทานอาหารเสริมบำรุงสายตาที่มี Lutein เป็นส่วนผสมเพื่อทำการเติมเม็ดสีในจอประสาทตาที่เสียไป

บำรุงสมอง

Lutein ยังมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการบำรุงสมองและเสริมสร้างด้านความจำ มีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับปริมาณลูทีนในสมองของผู้สูงอายุ สำหรับผู้สูงอายุที่มีปริมาณลูทีนในสมองน้อยอาจมีแนวโน้มที่จะมีภาวะสมองเสื่่อม หรือส่งผลให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ดังนั้น การรับประทานลูทีนจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง และเสริมสร้างความแข็งแรงของดวงตาไปพร้อมกัน

ลดโอกาสเกิดโรคหัวใจ

จากการวิจัยที่ให้ผู้รับประทาน Lutein เป็นอาหารเสริมจำนวน 20 มิลลิกรัมตลอดระยะเวลา 3 เดือน ได้ผลลัพธ์ว่าผู้ทดลองมีปริมาณไขมันในเลือดลดน้อยลง ซึ่งไขมันในเลือดนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรค หลอดเลือดแดงแข็งที่หัวใจ การรับประทาน Lutien จึงสามารถลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ 

กิน Lutein อย่างไรให้ปลอดภัย

แม้ว่า Lutein จะเป็นสารรงควัตถุประเภทแคโรทีนอยด์ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ, เป็นสารช่วยเติมเต็มเม็ดสีในจอประสาทตา หรือข้อดีอื่น ๆ แต่หากรับประทานเกินปริมาณจำเป็นก็อาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายกายได้ 

ดังนั้น เราควรรับประทานลูทีนในปริมาณไม่เกิน 20 มิลลิกรัมต่อวัน นับรวมทั้งลูทีนในผักผลไม้และลูทีนใรอาหารเสริมบำรุงสายตา เพื่อให้ร่างกายสามารถรับและกำจัดลูทีนได้อย่างเหมาะสม ไม่เยอะเกินจนเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย

แหล่งอาหารที่ให้ Lutein 

เนื่องจาก Lutein เป็นสารรงควัตถุที่อยู่ในธรรมชาติ จึงสามารถพบได้ในพืชผักหรือผลไม้ แต่นอกจากการรับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตาแล้ว ลูทีนยังสามารถพบได้ในสิ่งอื่น ๆ นอกจากพืชผักอีกด้วย ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของแหล่งอาหารที่สามารถให้ลูทีนแก่ร่างกายได้ ดังนี้ 

  • ผักใบเขียว เช่น คะน้า, ผักโขม, ผักปวยเล้ง และ​ผักกาดโรเมน เป็นต้น
  • ฟักทอง
  • ข้าวโพด
  • แครอท
  • มะเขือเทศ
  • มะละกอ
  • แคนตาลูป
  • องุ่น
  • กีวี
  • ไข่แดง

สรุป 

Lutein เป็นสารรงควัตถุสีเหลืองที่มีส่วนช่วยในการดูแลและเสริมความแข็งแรงของดวงตา เราจึงมักเจอลูทีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารเสริมบำรุงสายตา เนื่องจากอาหารเสริมที่ประกอบด้วยลูทีนนี้สามารถช่วยเติมเต็มลูทีนภายในดวงตาที่ลดลงจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน

 SSP Biotech ในเครือของ Seven Stars Pharmaceutical โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐานระดับสากล เราพร้อมพัฒนาและผลิตสินค้าให้กับธุรกิจของคุณ หากใครที่กำลังสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมบำรุงสายตาของตนเอง สามารถปรึกษาและวางแผนการตลาดเพื่อผลิตสินค้าให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ร่วมกับเรา 

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »