ผมร่วงเกิดจากอะไร มาดู 7 วิธีลดอาการผมร่วงอย่างเห็นได้ชัด

ผมร่วงเกิดจากอะไร มาดู 7 วิธีลดอาการผมร่วงอย่างเห็นได้ชัด

Table of Contents

สาเหตุการลดผมร่วง พร้อม 7 วิธีลดผมร่วงง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่อาจจะดูไม่เป็นเรื่องใหญ่ แต่การหวีผมแล้วพบว่ามีเส้นผมติดออกมากับหวีเป็นจำนวนมาก หรือพบเส้นผมจำนวนมากอยู่ที่พื้นทุกครั้งที่กวาดบ้าน นอกจากจะสร้างความไม่สบายใจแล้วก็ยังทำให้สูญเสียความมั่นใจได้อีกด้วย

แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออก การลดผมร่วงเป็นเรื่องที่สามารถเริ่มต้นทำได้ที่บ้านด้วย 7 วิธีลดผมร่วงง่ายๆที่ Seven Stars Pharmaceutical แนะนำจากการทดลองแล้วว่าใช้ได้จริง ก่อนที่จะไปดูว่าเราสามารถลดผมร่วงได้อย่างไรบ้าง การเข้าใจถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดผมร่วงจะช่วยให้แก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างดียิ่งขึ้น

สาเหตุการลดผมร่วง พร้อม 7 วิธีลดผมร่วงง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

ปัญหาผมร่วง เกิดจากอะไร

ปัญหาผมร่วงเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในร่างกาย หรือปัจจัยรอบตัวภายนอก ซึ่งการจัดการปัญหาผมร่วงที่ต้นเหตุสามารถช่วยลดผมร่วงได้ และสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดผมร่วงได้มีดังนี้

ความเครียด

ความเครียดที่มากเกินไปจากการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน อาการเจ็บป่วย ภาวะหลังคลอดบุตร ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด เพิ่มแนวโน้มผมร่วงได้ทั้งสิ้น 

ฮอร์โมน

ความผันผวนทางฮอร์โมน ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ก็เป็นสาเหตุทำให้ผมบางกว่าปกติได้เช่นเดียวกัน ทำให้สุภาพสตรีบางท่านอาจพบว่าการใช้ยาคุมส่งผลต่อผมร่วง ผมบางได้ด้วย

ผลข้างเคียงจากยา หรือโรคประจำตัว

การรับประทานยาบางชนิด อย่างยารักษาโรคซึมเศร้าบางประเภท หรือการมีโรคประจำตัว เช่น โรคไทรอยด์ โรคที่เกี่ยวข้องกับหนังศีรษะ มะเร็ง อาจส่งผลให้ผมร่วงมากกว่าเดิมได้

การตกแต่งทรงผมบางวิธี

การรวบผมตึงไปข้างหลัง การใช้เจลแต่งผม คาดผม หรือทำผมทรงที่มีการดึงผมไปในทางอื่นซ้ำๆ อาจส่งผลให้รากผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่ายกว่าปกติได้ หรือทำผมแสกกลาง แสกเดิมซ้ำๆ ก็ส่งผลให้หนังศีรษะบริเวณนั้นบางกว่าปกติได้เช่นกัน ผู้ที่รวบผมบ่อยหรือใช้เจลแต่งผมบ่อยอาจพบว่าบริเวณกรอบหน้าอาจมีผมบางเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรวบผมหรือทาเจลปาดผมจนตึง ส่งผลให้โคนผมไม่แข็งแรงและหลุดร่วงไปตามกาลเวลา

วิธีลดผมร่วง

วิธีลดผมร่วง

เมื่อรู้สาเหตุที่อาจก่อให้เกิดผมร่วงมากกว่าปกติแล้ว การลดผมร่วงสามารถทำได้หลากหลายวิธี เพื่อผมหนา สวย เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองได้ เป็นวิธีที่ทำได้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายทุกช่วงอายุ ด้วย 7 วิธีลดผมร่วงดังต่อไปนี้

วิธีการลดผมร่วงด้วยตัวเองที่บ้าน

  • เลี่ยงการมัดผม ใช้เจลแต่งผมปริมาณมาก หรือทำทรงผมที่ดึงโคนผม เพื่อรักษาโคนผมให้แข็งแรง ไม่อ่อนแอหลุดร่วงง่ายจากการถูกดึงซ้ำๆเป็นระยะเวลานาน
  • หวีผมเบาๆ ช่วยกระตุ้นหนังศีรษะให้เลือดไหลเวียน เพราะการนวดหนังศีรษะช่วยกระตุ้นหลอดเลือดให้ขยายใหญ่ขึ้น และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีขึ้น แข็งแรง และยังทำให้เส้นผมหนาขึ้นได้อีกด้วย
  • สระผมอย่างถูกวิธี เริ่มต้นจากการหวีผมก่อนสระผมเพื่อลดโอกาสผมร่วงง่ายขึ้นขณะเปียกน้ำจากการพันกัน และไม่เกาหนังศีรษะแรงๆระหว่างสระผม เพราะนอกจากจะเป็นการทำร้ายโคนผม ส่งผลให้ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น ก็เพิ่มแนวโน้มการทำร้ายหนังศีรษะ เกิดแผล และติดเชื้อได้ 
  • ทานอาหารบำรุงเส้นผม การรับประทานอาหาร หรือวิตามินสำหรับการบำรุงเส้นผม จะช่วยให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่เพียงพอสำหรับการฟื้นฟู ซ่อมแซมเส้นผม และบำรุงผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วง อาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้แก่ แร่ธาตุ อย่างธาตุเหล็ก สังกะสี Zinc วิตามินเอ วิตามินบี การรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ อาจชะลอการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้หลุดร่วงง่ายกว่าปกติได้อีกด้วย
  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะ การย้อมผม ใช้สารเคมีฟอกสีผม กัดผม เป็นการทำลายเส้นผมส่งผลให้เส้นผมบาง ขาดง่าย หลุดร่วงง่าย และหนังศีรษะบาง เป็นแผลได้ง่าย

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

  • การทำเลเซอร์ การทำเลเซอร์ปลูกผม เป็นการช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมและหนังศีรษะให้ทำงานดีขึ้น กระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด และยังช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น เป็นการแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การฉีด PRP ผม เป็นการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นไปที่หนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผม ช่วยลดการอักเสบ ลดผมร่วง ช่วยให้รากผมแข็งแรง เส้นผมหนา เป็นวิธีการที่ปลอดภัยและแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

การรับประทานอาหารให้ครบหมู่ก็ช่วยลดผมร่วงได้

ปัญหาผมร่วงที่อาจเป็นปัญหาใหญ่หรือเรื่องหนักใจสำหรับใครหลายคนเมื่อเผชิญในระยะยาว Seven Stars Pharmaceutical สนับสนุนการดูแลตัวเองให้ถูกวิธีทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อป้องกันปัญหาผมร่วงเป็นขั้นตอนเบื้องต้นที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่ดูแลผมร่วง ผมบาง แต่เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายกำลังได้รับสารอาหารที่ดีที่สุดและมีคุณภาพ สามารถดูรายละเอียดของอาหารเสริมเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาผมร่วงได้ที่ Seven Stars Pharmaceutical เพื่อดูแลสุขภาพร่างกายของคุณได้ในระยะยาว รวมถึงคนที่คุณรักรอบตัวคุณอีกด้วย

 

สรุป

การแก้ไขปัญหาผมร่วงมาก ผมบาง เริ่มต้นได้ง่ายๆด้วยการดูแลใส่ใจเส้นผมมากขึ้น หรือสำหรับผู้ที่ต้องการการดูแลอย่างจริงจังและเข้มงวด บำรุงได้ในระยะยาว การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพื่อบำรุงเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เพื่อหาสาเหตุของผมร่วงมาก ผมร่วงเป็นจุกเพิ่มเติม

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »