ภาวะไขมันพอกตับ ภัยเงียบจากการตามใจปากที่อาจอันตรายถึงชีวิต

ภาวะไขมันพอกตับ ภัยเงียบจากการตามใจปากที่อาจอันตรายถึงชีวิต

Table of Contents

ภาวะไขมันพอกตับ ภัยเงียบที่มากับอาหารไขมันสูง

การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงเพื่อรักษาสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกวัย แต่ Seven Stars Pharmaceutical เข้าใจไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่อาหารไขมันต่ำอาจจะมีราคาแพงกว่าทำให้การรักสุขภาพเป็นเรื่องที่มีราคาสูงกว่า หรืออาหารรสชาติอร่อยจากหลากหลายสัญชาติมักเป็นอาหารไขมันสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่เน้นความสะดวกรวดเร็วฉับไว เช่น ขนมปัง แซนด์วิช โดนัท การคอยสังเกตพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตนเองเพื่อรักษาสุขภาพในระยะยาว ไม่ให้ระดับไขมันสูงเกินไป จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและควรใส่ใจในทุกๆมื้อ

ภาวะไขมันพอกตับ ภัยเงียบที่มากับอาหารไขมันสูง

 

สาเหตุของการเกิดภาวะไขมันพอกตับ

การเกิดภาวะไขมันพอกตับแบ่งออกเป็น 2 ประเภท โดยแบ่งแยกสาเหตุจากนิสัยการดื่มแอลกอฮอล์

 

 • โรคไขมันพอกตับที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือ Alcoholic fatty liver disease ซึ่งระดับความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับระยะเวลา และปริมาณแอลกอฮอล์ที่บริโภค
 • โรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ หรือ Non alcoholic fatty liver disease จะเกิดจากปัจจัยอื่น
  • โรคประจำตัวอย่าง โรคอ้วน โรคเบาหวาน
  • การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล เช่น รับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงจัด
  • การรับประทานยาบางชนิด ที่ส่งผลต่อการทำงานของตับ ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดเป็นภาวะไขมันพอกตับได้

 

ภาวะไขมันพอกตับเป็นภัยเงียบเพราะเป็นโรคที่ไม่มีอาการ จะรู้ว่าเป็นโรคไขมันพอกตับได้ก็ต่อเมื่อตรวจสุขภาพและวัดระดับไขมันจากการเจาะเลือด หรือการอัลตร้าซาวน์ การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า การวินิจฉัยโรคไขมันพอกตับ แบ่งระยะของโรคออกเป็น 4 ระยะ

 • ระยะที่ 1 คือระยะที่มีไขมันสะสมอยู่ในตับ แต่ยังไม่มีการอักเสบ
 • ระยะที่ 2 คือระยะที่เริ่มมีการอักเสบของตับ ซึ่งหากยังไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือควบคุมดูแลรักษาสุขภาพ และปล่อยให้อาการอักเสบดำเนินต่อไปโดยไม่ได้รับการรักษา อาจก่อให้เกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรังได้
 • ระยะที่ 3 คือระยะที่การอักเสบมีความรุนแรงมากขึ้นจนก่อตัวเป็นพังผืดสะสมอยู่ในตับ เรียกว่า brosis ส่งผลให้เซลล์ตับค่อยๆถูกทำลาย แทนที่ด้วยพังผืดในตับ
 • ระยะที่ 4 คือระยะที่เซลล์ตับถูกทำลายไปส่วนมาก จนตับไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับในอนาคต

 

การดูแลรักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ไม่ละเลยสุขภาพและพฤติกรรมการรับประทานอาหาร จึงเป็นเรื่องสำคัญในการดูแลสุขภาพไม่ให้เกิดไขมันพอกตับ

วิธีการดูแลสุขภาพจากภาวะไขมันพอกตับ

วิธีการดูแลสุขภาพจากภาวะไขมันพอกตับ

เมื่อโรคไขมันพอกตับไม่มีการแสดงอาการที่แน่ชัด การดูแลสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเกิดภาวะไขมันพอกตับจึงเป็นเรื่องสำคัญและสามารถเริ่มต้นทำได้ในชีวิตประจำวันในทุกๆก้าว

รับประทานอาหารให้หลากหลาย ลดมัน 

รับประทานอาหารไม่ซ้ำเมนู พยายามลดอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง เช่น อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์และมีไขมันสูง หรืออาหารประเภทแป้งที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก อาหารสำเร็จรูป และหันมาบริโภคอาหารปรุงสุก ทำใหม่มากขึ้น รวมถึงรับประทานอาหารที่มีเส้นใย กากใยสูง เพราะการรับประทานผักผลไม้ในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยให้กระบวนการขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น สามารถลดการดูดซับไขมันของร่างกายได้

ลด เลี่ยง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง อาจทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับได้ ควรเลี่ยงการบริโภคแอลกอฮอล์ หรือลดปริมาณให้น้อยลง

ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การควบคุมน้ำหนักเพื่อป้องกันโรคอ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูแลสุขภาพและเผาผลาญปริมาณน้ำตาลและไขมันในร่างกาย จะช่วยลดแนวโน้มภาวะไขมันพอกตับได้มากขึ้น

ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อวัดระดับไขมันในร่างกาย จะช่วยให้สังเกตพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตนเองมากขึ้น และช่วยให้ปรับลักษณะการบริโภคได้ก่อนที่ระดับไขมันจะสูงเกินไป

รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

เพราะการรับประทานยาต่างๆส่งผลต่อตับ การรับประทานยาตามแพทย์สั่ง หรือรับประทานยาตามที่จำเป็นเท่านั้น จะช่วยดูแลสุขภาพตับ ไม่ให้ตับทำงานหนักเกินไปได้ รวมไปถึงการรับประทานยาสำหรับผู้ที่เป็นโรคประจำตัวอย่างโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน เพราะการควบคุมอาการของโรคประจำตัวจะช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะไขมันพอกตับได้ด้วย

 

ดูแลสุขภาพ ป้องกันภาวะไขมันพอกตับจากการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

การรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดภาวะไขมันพอกตับสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการดูแลพฤติกรรมการรับประทานของตนเอง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมัน และรับประทานอาหารให้ครบหมู่มากขึ้น Seven Stars Pharmaceutical เข้าใจผู้ที่มีความสงสัยว่าตนเองอาจได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่เพียงพอ และไม่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในตลาดที่ตอบโจทย์ Seven Stars Pharmaceutical พร้อมให้คำแนะนำเพื่อหาอาหารเสริมสุขภาพที่ดีที่สุดได้ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน หรืออาหารเสริมสำหรับเด็ก วัยทำงาน ผู้สูงอายุ Seven Stars Pharmaceutical มีประสบการณ์ในการผลิตอาหารเสริมหลากหลายรูปแบบ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม เพื่ออาหารเสริมที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณและคนที่คุณรักได้ที่นี่

สรุป

ภาวะไขมันพอกตับ แม้จะเป็นโรคที่ปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานแล้วอันตรายต่อร่างกาย ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการดูแลสุขภาพ ระมัดระวังพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ไม่ปล่อยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน หรือรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดไขมันพอกตับ และที่สำคัญคือการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือออกกำลังกายเพื่อป้องกันการสะสมไขมันมากเกินไปในร่างกายนั่นเอง

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »