ตัวย่อบนสินค้า MFG MFD EXP EXD BB และ BBE คืออะไร?

ตัวย่อบนสินค้า MFG MFD EXP EXD BB และ BBE คืออะไร?

Table of Contents

ตัวย่อบนสินค้า MFG MFD EXP EXD BB และ BBE คืออะไร?

เมื่อต้องทำการซื้อสินค้าที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด หลายคนอาจเคยเห็นตัวย่อบนฉลากของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น EXP, EXD, MFD หรือ MFG ซึ่งคือสิ่งที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน แต่อาจมีน้อยคนที่เข้าใจความหมายของตัวย่อต่าง ๆ ที่ระบุไว้ รวมถึงการที่ตัวย่อบางชนิดไม่ปรากฏบ่อยครั้ง จึงทำให้ไม่คุ้นชินกับตัวย่อนั้น ๆ 

ดังนั้น ในบทความนี้ Seven Stars Pharmaceutical จึงได้รวมรวมความหมายของตัวย่อเบื้องต้นที่สามารถพบเห็นได้บนฉลากของผลิตภัณฑ์ทั่วไป เพื่อที่ทุกคนจะสามารถเข้าใจตัวย่อเหล่านั้นได้โดยง่าย เราไปดูความหมายเหล่านั้นกันเลย!

ตัวย่อบนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง?

อย่างแรกที่เรามักตรวจสอบเมื่อทำการซื้อสินค้าคือการดูวันที่ผลิตหรือวันหมดอายุเพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพและความสมบูรณ์ของสินค้าเหล่านั้น ซึ่งตัวย่อ MFD หรือ MFG คือตัวย่อที่เรามักพบเจอได้อยู่บ่อย ๆ แต่ความหมายของ MFG คืออะไร? ตัวย่ออื่น ๆ เหมือนกันหรือไม่? เราได้รวบข้อมูลเพื่อตอบข้อสงสัยของคุณไว้แล้ว ดังนี้  

1. MFG

MFG คือ Manufacturing date ซึ่งมีความหมายว่า วันที่ผลิต หรือก็คือวันที่สินค้าชนิดนั้น ๆ ถูกผลิตออกมา โดยที่การแสดง MFG บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารต้องทำเสมอตามกฎหมาย 

2. MFD

MFD คือ Manufactured Date หรือมีความหมายเดียวกับ MFG คือ วันที่ผลิต สามารถสังเกตตัวน่อนี้ได้บนบรรจุภัณฑ์ของสินค้านั้น ๆ

3. EXP

EXP คือ Expiry Date หมายถึงวันหมดอายุของสินค้าเหล่านั้น ซึ่งการระบุตัวย่อ EXP บนฉลากผลิตภัณฑ์นั้นก็เป็นกฎหมายที่บังคับใช้เช่นกัน 

4. EXD

EXD คือ Expiration Date ซึ่งมีความหมายเดียวกับตัวย่อ EXP ที่แปลว่า วันหมดอายุ ผลิตภัณฑ์อาหารที่เกิน EXD เกิดการเน่าเสีย ทำให้ไม่ปลอดภัยต่อการรับประทาน 

5. BB

BB คือ Best Before หรือหมายความว่า ควรบริโภคก่อนวันที่เท่าไหร่ ซึ่งมีข้อต่างกับตัวย่อ EXP และ EXD คือ ลูกถามว่ารับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านั้นได้เพียงแต่จะมีรสชาติที่ด้อยลง 

6. BBE

BBE คือ Best Before End เป็นตัวย่อที่มีความหมายเดียวกับ BB หรือที่แปลว่าควรบริโภคก่อนวันที่เท่าไหร่ แม้ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านั้นจะสามารถบริโภคต่อได้ แต่ควรพิจารณาจากรูปลักษณ์ กลิ่น และสีก่อนการบริโภค 

เราควรดูอะไรควบคู่กับตัวย่อบนผลิตภัณฑ์ 

นอกจากตัวย่อข้างต้นแล้ว หลายคนอาจเคยเห็นตัวอักษรต่าง ๆ ที่นอกเหนือไปจากตัวย่อบนผลิตภัณฑ์ เราจึงได้รวบรวมตัวอย่างของข้อความเหล่านั้นที่สามารถพบเห็นได้บนผลิตภัณฑ์ที่วางขายทั่วไปมาไว้แล้ว ดังต่อไปนี้ 

  • Reg. No.

Reg. No. คือตัวอักษรที่ย่อมาจาก Registered Number ซึ่งหมายความว่า เลขที่ทะเบียนยา โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเป็นผู้ออกให้ จะแสดงข้อมูลหน้าด้วยตัวเลขและตามด้วยตัวอักษรตามความหมายดังต่อไปนี้ 

  • ตัวเลขจะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน คือ เลข 1 บ่งบอกว่าเป็นเดี่ยวหรือยาที่มีสารสำคัญเพียงตัวเดียว และอีกเลขก็คือเลข 2 บ่งบอกว่าเป็นยาสูตรผสมหรือยาที่มีตัวยาสำคัญหลายตัว 
  • ตัวอักษรนั้นมีอยู่หลายตัวด้วยกัน โดยเราจะขอยกตัวอย่าง คือ ตัว A หมายถึงยาแผนปัจจุบันที่ผลิตในประเทศ, B หมายถึงยาแผนปัจจุบันที่ผลิตในต่างประเทศแต่นำมาบรรจุในประเทศ และ C หมายถึงแผนปัจจุบันที่ผลิตในต่างประเทศและนำเข้ามาโดยไม่มีการบรรจุใหม่ เป็นต้น 

เลขทะเบียนยาที่เราคุ้นชินมักอยู่ในรูปแบบ Reg. No. 1A XX/XX ตัวเลขทางด้านหลังหมายถึงลำดับที่ได้รับการจดทะเบียนและปีพ.ศ.ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนยานั่นเอง 

  • Batch. No.

Batch. No. หรือที่ย่อมาจาก Batch Number คือเลขที่ครั้งที่ผลิต โดยเลขระบุเหล่านี้มักบนฉลากของผลิตภัณฑ์ประเภทยาและเครื่องสำอาง ถ้าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีเลข Batch. No. เดียวกัน หมายความว่าถูกผลิตขึ้นในล็อตเดียวกันนั่นเอง 

  • L & C. No.

L & C. No. ย่อมาจาก Lot and Control Number มีความหมายว่าเลขที่ครั้งผลิตและควบคุมคุณภาพ มีความหมายคล้ายคลึงกับเลข Batch. No. หมายความว่าหากผลิตภัณฑ์มีเลข L & C. No. เดียวกันคือถูกผลิตในล็อตเดียวกัน 

สรุป

ตัวย่อที่ถูกระบุในฉลากผลิตภัณฑ์นั้นมีความหมายแตกต่างกันออกไป MFG/MFD คือวันที่ผลิตสินค้า, EXP/EXD หมายถึงวันหมดอายุของสินค้า และ BB/BBE คือวันที่ควรบริโภคสินค้า และนอกจากนี้ หากต้องการซื้อสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทยายังมีส่วนอื่น ๆ ที่สามารถสังเกตได้ เช่น เลขทะเบียนยาและเลขครั้งที่ผลิต เป็นต้น 

Seven Stars Pharmaceutical มีบริการ OEM ที่จะช่วยให้ผู้ที่กำลังสนใจในการสร้างแบรนด์สินค้าเกี่ยวกับอาหารเสริมและยาสามารถจัดการธุรกิจของตนเองได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมบริการจดทะเบียนอย. ขึ้นทะเบียน Reg. No. แบบ One Stop Service ผลิตสินค้าที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับสากล

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »
ฝ้า เกิดจากอะไร

ฝ้า เกิดจากอะไร มีวิธีลบเลือนรอยฝ้าอย่างไรได้บ้าง

อีกหนึ่งปัญหาผิวกวนใจ รักษาอย่างไรก็หายได้ช้า คือฝ้า ปัญหาจุดดำเป็นกลุ่มบนผิวหน้า แม้ฝ้าจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็อาจส่งผลให้เกิดความรำคาญใจสีผิวที่ไม่เรียบเนียนได้ และการรักษาฝ้าต้องใช้เวลา

Read More »
อาการปวดหัวข้างเดียวหรือ ไมเกรน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

อาการปวดหัวข้างเดียวหรือ ไมเกรน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

หลายคนอาจพบว่าอาการปวดหัวข้างเดียวไม่ใช่อาการปวดที่รับประทานยาแก้ปวดแล้วหายไป บางครั้งอาจปวดจนทำงานไม่ไหว หรือที่เรียกว่าปวดไมเกรนนั่นเอง อาการปวดไมเกรนมีที่มาจากไหน รักษาได้อย่างไร มาดูกันได้เลย

Read More »
NAD+ คืออะไร

NAD+ คืออะไร? ช่วยให้ผิวดูอ่อนวัยขึ้นจริงหรือ?

เมื่อพูดถึงเทคนิคหรือวิธีการชะลอวัย บางคนอาจเคยได้ยินชื่อของ NAD+ มาบ้าง หรือพอจะคุ้นตา แต่ไม่แน่ใจว่า NAD+ คืออะไร ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาคำตอบได้ที่บทความนี้

Read More »