โรคภูมิแพ้เกิดจากอะไร สามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นอย่างไรได้บ้าง

โรคภูมิแพ้เกิดจากอะไร สามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นอย่างไรได้บ้าง

Table of Contents

โรคภูมิแพ้ บรรเทาอาการอย่างไรดี

คัดจมูก น้ำมูกไหล ตาแห้ง คันคอ คงเป็นอาการที่ชาวภูมิแพ้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มลภาวะฝุ่นเยอะ หรือช่วงพักผ่อนน้อย ผู้ที่ป่วยภูมิแพ้อาจพบว่าแม้อาการเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญใจในชีวิตประจำวันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และสำหรับบางคน อาการภูมิแพ้อาจมีหลากหลายมากขึ้น และอาการหนักขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

Seven Stars Pharmaceutical อยากแนะนำการดูแลรักษาสุขภาพเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ให้โรคภูมิแพ้กำเริบ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการดูแลสุขภาพในระยะยาว นอกจากจะช่วยในเรื่องของการลดโอกาสภูมิแพ้กำเริบแล้ว ก็ยังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นอีกด้วย

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

 

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ หรือภูมิแพ้ผิวหนัง ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ

กรรมพันธุ์

หากสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ที่ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อฝุ่นค่อนข้างไว หรือภูมิแพ้ผิวหนังทำให้เกิดผื่นแดงคัน หรือแพ้อาหารทะเลบางชนิด ลูกหลานก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้เองเช่นเดียวกัน

สิ่งแวดล้อม

การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะมาก เช่น ใจกลางเมืองหลวง บริเวณที่มีโรงงานค่อนข้างมาก หรือสูบบุหรี่ คนใกล้ชิดสูบบุหรี่ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ได้ รวมไปถึงที่พักอาศัยที่มีสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว กระต่าย หรือสัตว์เลี้ยงอื่นที่มีขน ก็อาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้ภูมิแพ้กำเริบได้

อาการแทรกซ้อนจากโรคอื่นๆ

หากมีโรคประจำตัวอยู่แล้วอาจส่งผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอและเกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น

 

วิธีบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้อาจไม่เป็นอันตรายมากนักในระยะเริ่มต้น แต่อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ และผู้ที่มีอาการภูมิแพ้รุนแรงอาจต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ การรู้วิธีบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีคนใกล้ตัวเป็นโรคภูมิแพ้ เพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้อย่างถูกวิธี

  • การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น การใส่หน้ากากกันฝุ่น การใส่ถุงมือเมื่อจับสิ่งของที่มีฝุ่นหนา การหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะ
  • รับประทานยาแก้แพ้ การรับประทานยาแก้แพ้เมื่อเกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้
  • สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ค่อนข้างร้ายแรง และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย สำหรับการพกพา EpiPen สำหรับแก้แพ้รุนแรงไว้ด้วย
  • การออกกำลังกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จะช่วยให้ร่างกายมีแนวโน้มเกิดอาการแพ้ได้น้อยลง
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อดูแลรักษาสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  • สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ อาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาแนวทางลดแนวโน้มการเกิดอาการแพ้ได้ เช่น การปรับอาหารสัตว์เลี้ยง เพราะอาหารสัตว์บางชนิดไม่มีสารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

 

หากพบว่าโรคภูมิแพ้ไม่ดีขึ้นในระยะยาว นอกจากอาการทั่วไปอย่าง ไอ คันคอ ตาแห้ง คันตา เคืองตา คัดจมูก น้ำมูกไหล ผื่นคัน ปวดศีรษะ มีอาการอื่นเพิ่มมากขึ้น เช่น แน่นหน้าอก หายใจหอบ หายใจไม่คล่อง ผื่นคันลุกลามทั่วร่างกาย หรืออาการไม่ดีขึ้นหลังรับประทานยาแก้แพ้แล้ว ควรไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์เพิ่มเติม

 

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ค่อนข้างหนักในแต่ละครั้ง และต้องการหาที่มาสาเหตุอาการแพ้ว่าปัจจัยที่กระตุ้นอาการแพ้ในตนเองมีอะไรบ้าง สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจสุขภาพว่าร่างกายตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นใดบ้าง เพื่อการดูแลสุขภาพและหลีกเลี่ยงการแพ้ในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

 

เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง เลี่ยงโรคภูมิแพ้

Seven Stars Pharmaceutical เข้าใจและใส่ใจสุขภาพผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ฝุ่นละอองในอาการ หรือภูมิแพ้อาหาร สำหรับผู้ที่สนใจการรับประทานอาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การมองหาอาหารเสริมคุณภาพที่วางใจได้ มีกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกสุขอนามัย และมอบสารอาหารที่ครบถ้วนได้ อาจเป็นเรื่องที่หนักใจเพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็มีมากมายในท้องตลาด ดังนั้น Seven Stars Pharmaceutical พร้อมให้คำปรึกษาและมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับคุณได้ หากต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงสำหรับชาวภูมิแพ้โดยเฉพาะ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

สรุป

โรคภูมิแพ้ไม่ใช่อาการเจ็บป่วยที่ใหม่ สามารถเห็นได้ทั่วไปในสังคมไม่ว่าจะเป็นแพ้ฝุ่นหรือแพ้อาหาร แม้อาการแพ้ส่วนมากจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่แท้จริงแล้วอาการแพ้ในแต่ละบุคคลก็มีความรุนแรงแตกต่างกันไป สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงอาจต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่อาการแพ้ทั่วไปที่ไม่รุนแรงสามารถบรรเทาในระยะยาวได้ด้วยการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือการรับประทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อบำรุงรักษาร่างกายในระยะยาว และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ด้วยเช่นกัน

สิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร ผิวมันเกี่ยวข้องหรือไม่ มีวิธีลดสิวอย่างไรได้บ้าง

จะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน บางคนอาจพบว่าปัญหาสิวยังคงเรื้อรังไม่หายไปได้ง่ายๆ แม้ใช้กระดาษซับมันแล้วก็ยังเลี่ยงสิวขึ้นใหม่ไม่ได้ แต่ผิวมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงหรือ ถ้าผิวไม่มันแล้วจะลดสิวจริงหรือไม่

Read More »