รู้จักโรคกรดไหลย้อน (GERD) ป้องกันได้ก่อนเป็นอาการเรื้อรัง

รู้จักโรคกรดไหลย้อน (GERD) ป้องกันได้ก่อนเป็นอาการเรื้อรัง

Table of Contents

โรคกรดไหลย้อน (GERD) คืออะไร เกิดจากอะไรกันแน่

ปัญหาสุขภาพอย่างกรดไหลย้อน ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น ผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถประสบปัญหากรดไหลย้อนกันได้ทั้งนั้น แม้ว่ากรดไหลย้อนจะไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ก่ออันตรายถึงชีวิต แต่ก็เป็นอาการเจ็บป่วยที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากจะกระทบการรับประทานอาหาร หรือการนอนหลับพักผ่อนแล้ว ก็ยังกระทบกับสุขภาพกายอีกด้วย

เมื่อเป็นเรื่องของสุขภาพแล้ว Seven Stars Pharmaceutical เป็นห่วงร่างกายของคุณ จึงอยากเชิญชวนมาทำความรู้จักกับโรคกรดไหลย้อน ว่าคืออะไร เกิดจากอะไร จึงเป็นเรื่องสำคัญ รวมไปถึงการดูแลตนเองจากโรคกรดไหลย้อนเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงในระยะยาวอีกด้วย

รู้จักโรคกรดไหลย้อน (GERD) ป้องกันได้ก่อนเป็นอาการเรื้อรัง

อาการของโรคกรดไหลย้อน

สำหรับใครที่มีอาการแสบร้อนกลางอก หรือจุกหน้าอก รู้สึกเหมือนมีกรดหรืออาหารไหลย้อนขึ้นมาในลำคอ อาจสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่หรือไม่ นอกจากอาการแสบกลางหน้าอกแล้วก็ยังมีอาการอื่นๆที่อาจะเกิดควบคู่กันไปได้อีกด้วย

โรคกรดไหลย้อนมีอาการที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และอาการของกรดไหลย้อนในระยะแรกเริ่ม กับอาการกรดไหลย้อนในผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อนในระยะเวลานานอาจแตกต่างกันไป หากพบว่ามีแนวโน้มเป็นกรดไหลย้อน หรืออาการกรดไหลย้อนมีเพิ่มมากขึ้น รักษาเองได้ยาก ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยต่อไป

 

อาการกรดไหลย้อนทั่วไปที่พบเห็นได้ ได้แก่

 • ความรู้สึกแสบร้อน ในช่วงบริเวณกลางหน้าอก หรือลิ้นปี่ โดยอาการจะชัดมากเป็นพิเศษหลังการรับประมาณอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารปริมาณมาก มื้อใหญ่
 • ความรู้สึกขมเปรี้ยวในปาก หลังจากเรอ
 • อาการท้องอืด รู้สึกแน่นท้องไม่สบายตัว อาหารไม่ย่อย
 • รู้สึกจุก คลื่นไส้ เหมือนจะอาเจียน หรือรู้สึกว่ามีอาหารย้อนขึ้นมาในลำคอ

 

อาการอื่นๆของกรดไหลย้อน ได้แก่

 • อาการเจ็บหน้าอก แต่สาเหตุไม่ได้มาจากโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ
 • เจ็บคอ แสบคอ ไปจนถึงอาการไอแห้ง
 • กลืนติดขัด แสบคอ เหมือนมีก้อนติดอยู่ในลำคอ
 • มีกลิ่นปากแรง ฟันผุ

วิธีการป้องกันกรดไหลย้อน

วิธีการป้องกันกรดไหลย้อน

แม้ว่ากรดไหลย้อนจะเป็นอาการป่วยที่พบเห็นได้ทั่วไปในทุกช่วงวัยในปัจจุบัน การป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนก็ทำได้ไม่ยาก

สาเหตุการเกิดโรคกรดไหลย้อนส่วนมากมาจากไลฟ์สไตล์ ลักษณะการใช้ชีวิต รวมไปถึงความเครียดที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการย่อยอาหาร หากดูแลสุขภาพและคอยระมัดระวังพฤติกรรม หลีกเลี่ยงการกระทำที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน ก็สามารถป้องกันโรคกรดไหลย้อนให้ห่างไกลได้

 

การป้องกันการเป็นกรดไหลย้อน

 • หลังรับประทานอาหารเสร็จไม่ควรนอนราบทันที และไม่ควรออกกำลังกายทันที ควรรออย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงเพื่อย่อยอาหารก่อน
 • หากต้องการเอนหลังหรือนอนหลังรับประทานอาหาร ควรเลือกนอนหมอนที่เอนหลังค่อนข้างสูง เพื่อป้องกันอาการกรดไหลย้อน
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาการที่กระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารสูง เช่น อาหารรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาหารไขมันสูง
 • ผ่อนคลาย ลดความเครียด รวมไปถึงออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ ดูแลระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ

 

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นกรดไหลย้อน

 • ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร โดยรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่กระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร รวมไปถึงการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน
 • บริหารความเครียดและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูแลระบบการทำงานในร่างกายให้สามารถทำงานได้เป็นปกติ และลดแนวโน้มกรดไหลย้อนเนื่องจากน้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • งดการนอนราบทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ รอ 3-4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน

 

การรักษาโรคกรดไหลย้อน

 • รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
 • ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์อย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดอาการกรดไหลย้อนซ้ำ
 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจมีการเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเพื่อเย็บหูรูดหลอดอาหาร

 

แม้ว่าการป้องกันและดูแลกรดไหลย้อนเบื้องต้นจะสามารถทำได้ไม่ยาก เริ่มต้นได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต หรือการดูแลสุขภาพอย่างละเอียดรอบคอบมากกว่าเดิมเองก็ตาม การเฝ้าสังเกตอาการและสุขภาพโดยรวมก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ หากพบว่าอาการกรดไหลย้อนยังไม่ดีขึ้น หรือไม่แน่ใจว่าอาการเจ็บป่วยที่กำลังเผชิญเป็นโรคกรดไหลย้อนเท่านั้นหรือไม่ ควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสุขภาพและหาสาเหตุของอาการเจ็บป่วยที่แน่นอนเพื่อรักษาสุขภาพในระยะยาวกรดไหลย้อนดูแลได้ ห่วงใยสุขภาพไปกับ Seven Stars Pharmaceutical

โรคกรดไหลย้อนเป็นภัยสุขภาพที่ใกล้ตัวและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกช่วงวัย บางคนอาจชะล่าใจและไม่ใส่ใจกับการเป็นกรดไหลย้อน แต่หากปล่อยทิ้งไว้ในระยะยาว ไม่รักษาดูแลตั้งแต่เนิ่นๆก็อาจส่งผลต่อกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร เกิดเป็นโรคเรื้อรังในระยะยาวได้

Seven Stars Pharmaceutical สนับสนุนการใส่ใจสุขภาพตั้งแต่พื้นฐาน ทั้งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การดูแลร่างกายให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่อาจจะไม่มีเวลารับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนที่ต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ไปจนถึงผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบมื้อ ส่งผลให้ขาดสารอาหารอยู่บ่อยครั้ง

การรับประทานวิตามินอาหารเสริมที่มีคุณภาพเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินสารอาหารที่จำเป็นจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกเพื่อดูแลสุขภาพของใครหลายๆคน แต่การเลือกอาหารเสริมที่มีคุณภาพ ไว้วางใจได้ และมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับร่างกายได้อาจเป็นเรื่องยาก Seven Stars Pharmaceutical เข้าใจและพร้อมให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคุณภาพ

มีทั้งผลิตภัณฑ์กลุ่มวิตามิน อาหารเสริมที่รับประทานได้ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อย หรือผู้ที่ต้องการอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย Seven Stars Pharmaceutical พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมทุกท่าน สำหรับผู้ที่สนใจเพิ่มเติม สามารถดูผลงานเพิ่มเติมและติดต่อได้ที่นี่

 

สรุป

กรดไหลย้อนเป็นปัญหาสุขภาพที่ใกล้ตัว แต่ก็เริ่มดูแลได้ง่ายๆเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนกลางอกในอนาคต เพียงแค่ใส่ใจร่างกาย ระบบการย่อยอาหาร ประเภทของอาหารที่รับประทาน ก็สามารถดูแลสุขภาพป้องกันกรดไหลย้อนได้ง่ายๆไม่ต้องเป็นกังวล

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »