"เม็ดฟู่" คืออะไร แตกต่างจากกินวิตามินแบบปกติหรือไม่?

“เม็ดฟู่” คืออะไร แตกต่างจากกินวิตามินแบบปกติหรือไม่?

Table of Contents

“เม็ดฟู่” คืออะไร แตกต่างจากกินวิตามินแบบปกติหรือไม่?

ในปัจจุบัน มีวิทยาการมากมายที่พัฒนาขึ้นมา ทำให้มนุษย์สามารถได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพื่อเสริมให้ร่างกายสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นก็คืออาหารเสริม “เม็ดฟู่” ซึ่งเป็นวิตามินรูปแบบหนึ่ง มีลักษณะเป็นเม็ดละลายน้ำ ทำให้เกิดฟองฟู่นั่นเอง โดยนวัตกรรมอาหารเสริมเม็ดฟู่นี้  เป็นนวัตกรรมที่กำลังมาแรง ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มสายรักสุขภาพ

ในบทความนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาหารเสริมในรูปแบบเม็ดฟู่ ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่นของเม็ดฟู่คืออะไร, นวัตกรรมเม็ดฟู่เหมาะกับใครบ้าง รวมไปถึงข้อควรระวังในการใช้เม็ดฟู่ เพื่อที่จะสามารถเป็นข้อเนะนำให้กับผู้ที่กำลังสนใจเกี่ยวกับอาหารเสริมเม็ดฟู่นั่นเอง หากพร้อมแล้ว สามารถอ่านข้อมูลทั้งหมดได้ด้านล่างนี้เลย! 

เม็ดฟู่คืออะไร?

อาหารเสริม “เม็ดฟู่” (Effervescent) คือวิตามินที่อยู่ในรูปเม็ดยาฟองฟู่ เมื่อใส่เม็ดยานี้ลงในน้ำ เมื่อเม็ดยาละลาย จะทำให้เกิดฟองจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งอาหารเสริมเม็ดฟู่นี้ถูกออกแบบมาให้ละลายน้ำได้อย่างรวดเร็ว เมื่อดื่มน้ำที่ผสมวิตามินนี้ จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็วกว่าการกินผักผลไม้ เนื่องจากไม่ต้องรอให้ผ่านการย่อย

จุดเด่นของอาหารเสริม “เม็ดฟู่”

จุดเด่นของอาหารเสริม “เม็ดฟู่”

นวัตกรรมอาหารเสริมเม็ดฟู่ ถือเป็นการเสริมวิตามินให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีอันตราย รวมถึงจุดเด่นหลากหลายประการ ดังนี้ 

 • ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามิน หรือตัวยาได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอย่อย และไม่มีสารตกค้างภายในร่างกาย
 • ช่วยให้สามารถนำยาที่ไวต่อแสง อากาศ หรือความชื้น มาอยู่ในรูปเม็ดฟู่ ทำให้ตัวยาและวิตามินเหล่านั้นสลายตัวได้ง่ายกว่าปกติ
 • สามารถช่วยปรับกรด-ด่างในกระเพาะอาหารเป็นการชั่วคราว ทำให้ยาที่มีความไวต่อ pH สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย พร้อมเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุในเวลาเดียวกัน
 • สามารถใส่ตัวยา หรือวิตามินได้ถึง 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งเยอะกว่ายาเม็ดทั่วไป

เม็ดฟู่เหมาะกับใครบ้าง?

เนื่องจากอาหารเสริมแบบเม็ดฟู่ เป็นการทำให้ร่างกายสามารถรับวิตามิน และแร่ธาตุได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ดังนั้น วิตามินเม็ดฟู่จึงเหมาะกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่ไม่สามารถรับประทานยาแบบเม็ด หรือผู้ที่กลืนยาได้ลำบาก
  อาหารเสริมเม็ดฟู่จะละลายผสมกับน้ำเปล่า รวมถึงไม่มีรสขมของยา ทำให้เป็นทางเลือกหลักของผู้ที่ไม่สามารถทานยาแบบเม็ดได้
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย
  สำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูก, แน่นเฟ้อ หรือดูดซึมยาได้ยาก การทานเม็ดฟู่จึงเป็นทางเลือก ที่ทำให้ร่างกายสามารถรับวิตามิน และแร่ธาตุได้อย่างเพียงพอ
 • ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนการกินวิตามินแบบเดิม ๆ
  สำหรับผู้ที่ต้องการหาวิตามินรูปแบบใหม่ ๆ อาหารเสริมเม็ดฟู่จึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นนวัตกรรมใหม่ ต่างจากอาหารเสริมวิตามินแบบเก่า 

เลือกซื้อเม็ดฟู่อย่างไร?

เลือกซื้อเม็ดฟู่อย่างไร?

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คนอาจมีคำถามว่า เราควรเลือกซื้ออาหารเสริมเม็ดฟู่แบบใดถึงจะดีต่อตนเองที่สุด ต้องบอกเลยว่า ต้องเลือกยี่ห้อวิตามินเม็ดฟู่ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย มีการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า “อย.” ของประเทศไทย 

นอกจากนี้ ควรตรวจดูบรรจุภัณฑ์ว่ามีการระบุวันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ, สถานที่ผลิต รวมถึงชนิดของวิตามินที่เป็นส่วนผสมหรือไม่ เพื่อที่จะได้สามารถประเมิน และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเม็ดฟู่ที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

ข้อควรระวังในการทานเม็ดฟู่

ข้อควรระวังในการทานเม็ดฟู่

แม้ว่าอาหารเสริมเม็ดฟู่ จะสามารถเต็มวิตามินให้กับร่างกาย ดูดซึมได้เร็ว รสชาติดี แต่ก็มีข้อควรระวังในการรับประทานที่ควรปฏิบัติตาม เพื่อให้ไม่มีผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ ดังนี้

 •  หากใส่อาหารเสริมเม็ดฟู่ลงในน้ำแล้ว ควรรอให้วิตามินละลายจนหมดก่อนถึงจะรับประทานได้ ไม่ควรดื่มตอนที่เม็ดฟู่ยังละลายไม่หมด เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้
 • หากเป็นกังวล สามารถดื่มน้ำเพิ่มเติมหลังจากรับประทานอาหารเสริมเม็ดฟู่แล้ว เพื่อให้เม็ดฟู่ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น 
 • ไม่ควรทานอาหารเสริมเม็ดฟู่ขณะท้องว่าง เพราะแม้ว่าเม็ดฟู่จะไม่ได้เป็นอันตราย แต่อาจมีผู้ที่รู้สึกระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ 
 • หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคไต หรือโรคความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินอาหารเสริมวิตามินเม็ดฟู่ เนื่องจากอาจเกิดผลกระทบต่อร่างกายได้

เม็ดฟู่ดีกว่าวิตามินแบบเม็ดไหม?

หากเทียบอาหารเสริมวิตามินเม็ดฟู่ กับวิตามินแบบเม็ด หากเรารับประทานวิตามินแบบเม็ดฟู่ ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้เร็วยิ่งกว่าวิตามินแบบเม็ดธรรมดา รวมถึงสารอาหารของวิตามินจะสามารถคงอยู่ได้นานยิ่งกว่า แต่ทั้งนี้ การเลือกรับประทานวิตามินแต่ละแบบก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของตนเองด้วย 

สรุป

อาหารเสริม “เม็ดฟู่” เป็นวิตามินที่อยู่ในรูปเม็ดยาละลายน้ำ เมื่อทำการหย่อนลงไปในน้ำ จะทำให้เกิดฟองฟู่จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และสามารถดื่มเมื่อเม็ดยาละลายน้ำจนหมด โดยเม็ดฟู่นี้คือนวัตกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ และมองหาการทานวิตามินในรูปแบบใหม่ ๆ 

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจในการผลิตอาหารเสริมประเภทเม็ดฟู่นี้ SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical  เราเป็นหนึ่งในโรงงานผลิตอาหารเสริมลำดับแรกในประเทศไทยที่สามารถผลิตอาหารเสริมเม็ดฟู่ ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับสากล มีการควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน และเรายังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นผู้นำทางด้านการผลิตอาหารเสริม

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »