MCT Oil น้ำมันไม่อ้วน ดีต่อร่างกายจริงหรือ

MCT Oil น้ำมันไม่อ้วน ดีต่อร่างกายจริงหรือ

Table of Contents

MCT Oil น้ำมันไม่อ้วน ดีต่อร่างกายจริงหรือ

MCT Oil เป็นชื่อที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ยังไม่รู้จักแน่ชัดว่า MCT Oil คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร รวมถึงคำถามที่ว่า MCT Oil ลดความอ้วนได้จริงหรือไม่ ทำไมถึงมีความสำคัญกับร่างกาย ซึ่ง MCT Oil นี้มีประโยชน์สารพัดมากมาย ดีต่อสุขภาพ เพราะ MCT Oil เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ในเรื่องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ไม่เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย จึงเป็นไขมันทางเลือกที่กำลังมาแรงที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเสริมจำนวนมาก ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ MCT Oil อาหารเสริมที่กำลังมาแรง พร้อมตอบทุกข้อสงสัยข้างต้น รับรองว่าจะได้แนวทางในการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

MCT Oil คืออะไร

MCT Oil คืออะไร

MCT Oil คือกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง หรือชื่อเต็มคือ Medium Chain Triglyceride โดยจะพบกรด MCT เหล่านี้มากที่สุดในน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันในเมล็ดปาล์ม ซึ่งเป็นอาหารเสริมทางเลือกที่มีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ จึงทำให้ปัจจุบันคนเริ่มหันมาทานน้ำมันมะพร้าวกันมากขึ้น และเริ่มนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ทำอาหาร เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรด MCTs สูงที่สุด เมื่อเทียบกับน้ำมันชนิดอื่นๆ เช่น พวกน้ำมันพืช, น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันปาล์ม ในปัจจุบันมีการทานน้ำมันมะพร้าวทั้งในรูปแบบการทานที่ไม่ต้องนำไปปรุงอาหาร และการรับประทานในรูปแบบของอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวอยู่ด้วย 

MCT Oil กับ น้ำมันมะพร้าว แตกต่างกันอย่างไร

โดย MCT Oil ประกอบไปด้วย MCTs (กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง) 100% ทำได้โดยการกลั่นน้ำมันมะพร้าวดิบหรือน้ำมันปาล์มเพื่อกำจัดสารประกอบอื่น ๆ และเอามาเฉพาะ MCTs ซึ่งปกติแล้ว MCT จะประกอบไปด้วย กรดคาไพรลิก (C8) 50–80% และกรดคาโพรอิค (C6) 20–50% ส่วนน้ำมันมะพร้าวนั้น เป็นน้ำมันที่ถูกสกัดออกมาจากเนื้อมะพร้าว และมีกรดไขมันอยู่หลายชนิดเป็นองค์ประกอบ คือ MCT, LTC และพวกกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่ ซึ่งบางตัวถือเป็นกรดไขมันชนิดไม่ดีต่อร่างกายแต่ก็มีจำนวนน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ และมีความเข้มข้นของ MCT เพียง 62-65% เมื่อพูดถึงราคานั้น MCT Oil จะราคาสูงกว่าน้ำมันมะพร้าว ดีต่อสุขภาพมากกว่า และรับประทานง่าย เนื่องจากไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการทานคีโตหรือนำไปผสมกับกาแฟดำได้

MCT Oil กับ น้ำมันมะพร้าว แตกต่างกันอย่างไร

MCT Oil มีกี่ชนิด?

กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง MCT Oil มีหลายชนิด ต่างกันที่จำนวนอะตอมคาร์บอน จำนวนอะตอมของคาร์บอนในไตรกลีเซอไรด์เป็นตัวกำหนดว่าร่างกายจะเปลี่ยนไขมันไปเป็นพลังงานอย่างไร ซึ่งยิ่งจำนวนสายโซ่สั้นเท่าไหร่ ก็จะมีความสามารถในการย่อยเพื่อสร้างพลังงานได้เร็วขึ้นเท่านั้น เนื่องจากความยาวสายโซ่ในน้ำมัน MCT Oil มีความยาวสั้นกว่ากรดไขมันอื่น จึงเป็นแหล่งในการสร้างพลังงานจากไขมันที่ร่างกายเราเลือกใช้ ซึ่งในทั่วไปกรดไขมันที่เราพบใน MCT Oil จะมีอยู่ 4 ชนิดตามจำนวนคาร์บอนคือ C6, C8, C10, C12 ตามลำดับ

  • 1. กรดคาโพรอิก (caproic acid) หรือ C6 ซึ่งเป็นกรดที่มีจำนวนน้อยที่สุดเพียง 1% จึงไม่ค่อยมีความสำคัญในการช่วยลดน้ำหนัก ยังมีกลิ่น และรสชาติที่ไม่ค่อยพึงประสงค์อีกด้วย
  • 2. กรดคาไพรลิก (caprylic acid) หรือ C8 ซึ่งเป็นตัวที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อย อีกทั้งยังเป็น MCT Oil ที่ดีที่สุดในการทำหน้าที่ผลิตคีโตน และช่วยเร่งการเผาผลาญ สำหรับคนที่กินคีโต หรือลดน้ำหนัก ด้วยการที่กรดคาไพรลิกมีความสำคัญมาก ราคาของไขมันชนิดนี้จึงมีราคาที่สูงมากด้วย
  • 3. กรดคาพริก (capric acid) หรือ C10 ซึ่งกรดคาพริกถือเป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่มีรูปแบบที่สั้นที่สุดอันดับสอง ดังนั้นจึงใช้เวลาในการทำหน้าที่ในการเปลี่ยนคีโตนนานขึ้นกว่ากรดไขมันชนิดอื่นก่อนหน้านี้เล็กน้อย แต่ราคาจะไม่สูงกว่าตัวก่อนหน้านี้ ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงนิยมนำกรด C10 ไปผสมกับ C8 แล้วจำหน่าย เพื่อให้สินค้าราคาไม่แพงจนเกินไป
  • 4. กรดลอริก  (lauric acid) หรือ C12  มีลักษณะเหมือน LCT คือ มีความสามารถในการย่อย และดูดซึมที่ช้า เราจึงไม่ค่อยเห็นกรดลอริกในผลิตภัณฑ์ที่ขายหรือในน้ำมัน MCT Oil

ประโยชน์ของ MCT Oil

  1. ไม่สะสมเป็นไขมันส่วนเกิน

ด้วยคุณสมบัติของกรด MCT หรือ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง ที่เป็นรูปแบบไขมันที่ไม่สะสมเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกาย ทำให้เมื่อทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะส่งตรงไปยังตับทันที เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกายนำมาใช้งาน จึงไม่ก่อให้เกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกินตามส่วนต่าง ๆ 

  1. ทำให้อิ่มไว

เพื่อให้รู้สึกอิ่ม ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกมา 2 ชนิด เพื่อบอกว่าอิ่มแล้ว ซึ่งฮอร์โมนนั้นก็คือ Peptide YY และฮอร์โมนเลปติน (Leptin) จากงานวิจัยพบว่า กรดไขมัน MCT มีส่วนช่วยในการลดฮอร์โมนหิวและเพิ่มอัตราการหลั่งฮอร์โมนอิ่ม 2 ชนิดนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและนานขึ้นกว่าที่เคย

  1. ช่วยให้เข้าสู่ภาวะคีโตซิสได้เร็วขึ้น

ใครกำลังลดน้ำหนัก ด้วยการทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตชิส ถือว่าเหมาะมาก หากทาน MCT Oil เข้าไป เพราะกรดไขมัน MCT จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิส (Ketosis)  หรือ ก็คือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตได้ จึงต้องเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย จนเกิดเป็นสารคีโตน (Ketone) เพื่อนำใช้เป็นพลังงานทดแทนคาร์โบไฮเดรตที่สูญเสียไป ทำให้ลดไขมันส่วนเกิน ช่วยในการลดน้ำหนักได้

  1. อาจช่วยรักษาโรคเบาหวาน

การกิน MCT Oil มีส่วนช่วยในการรักษาเบาหวานเนื่องจากช่วยลดไขมันสะสมในเส้นเลือดได้จากการไปช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้กลายเป็นคีโตนและสร้างเป็นพลังงาน ซึ่งมีงานวิจัยทำการศึกษาการกิน MCT Oil ในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน 40 คน พบว่า เมื่อทาน MCT Oil กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานมีแนวโน้มของน้ำหนักตัว และภาวะอินซูลินลดลงด้วย แต่ก็ต้องควบคู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น ปริมาณการกิน

  1. อาจช่วยลดการเจริญเติบโตของยีสต์และแบคทีเรีย

MCT Oil จะมีกรดสำคัญที่ชื่อ กรดคาพริก ซึ่งมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และยีสต์ เช่น เชื้อราที่ทำให้เกิดโรคตามผิวหนังต่าง ๆ จากการทดลองในสัตว์ แต่การทดลองในคนนั้นยังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัด

  1. ลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคหัวใจ

การกิน MCT Oil มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี ซึ่งส่งผลต่อการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหรือโรคหัวใจได้ โดยมีงานวิจัยในกลุ่มผู้ป่วยชายที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ 24 คนพบว่า เมื่อทานน้ำมัน MCT ควบคู่กับการทานไฟโตสเตอรอล และเมล็ดแฟลกซ์ จะทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายลดไปถึง 12.5%

วิธีการรับประทาน MCT Oil และปริมาณที่แนะนำ

แนะนำควรทาน MCT Oil ตอนที่ท้องว่าง หรือกินก่อนอาหาร เพื่อตอนที่ท้องเราว่างร่างกายของเรายังอยู่ในกระบวนการเผาผลาญไขมันเป็นพลังงาน หรือที่เรียกว่า คีโตสิส จึงทำให้ร่างกายมีการดูดซึมได้ดีกว่าหลังทานอาหาร โดยเริ่มที่ 1 ช้อนชา และค่อยๆเพิ่มปริมาณไปจนถึง 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรเกิน 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน โดยผสมกับชาหรือกาแฟดำ ในช่วงแรกให้เริ่มปริมาณน้อย ๆ เนื่องจาก MCT Oil อาจมีฤทธิ์ทำให้ถ่ายท้องในบางราย หรือทานก่อนออกกำลังกาย 10-15 นาทีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมัน

สรุป 

สรุปแล้ว MCT Oil ถือเป็นเทรนด์อาหารเสริมแบบใหม่ และเป็นที่นิยมสำหรับคนต้องการลดน้ำหนัก เพราะด้วยคุณประโยชน์มากมายที่นอกจากจะช่วยลดหุ่นอย่างเดียวแล้วยังดีต่อสุขภาพ หากรับประทานแต่พอดีตามคำแนะนำการกิน ดังนั้น MCT Oil จึงเหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายต้องการเร่งการเผาผลาญ ลดหุ่น หรือคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

 

สำหรับผู้ที่สนใจ SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นผู้นำทางด้านการผลิตอาหารเสริม ซึ่งหากคุณมีความสนใจในเรื่องของการวิจัยและพัฒนาสูตร ทางเรามีความยินดีที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตในทุกๆขั้นตอนของการจัดทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »