วิธีทานอาหารเสริมที่ถูกต้อง ทานอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผล

วิธีทานอาหารเสริมที่ถูกต้อง ทานอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผล

Table of Contents

วิธีทานอาหารเสริมที่ถูกต้อง ทานอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผล

เทรนด์การดูแลตนเองแบบใหม่ของสายสุขภาพก็คงจะหนีไม่พ้น “อาหารเสริม” ที่สามารถช่วยเพิ่มแร่ธาตุและวิตามินให้เพียงพอแก่ร่างกายได้ แล้วอาหารเสริมควรกินอย่างไรถึงจะได้ผลดีมากที่สุด? หรือมีวิธีกินอาหารเสริมให้ถูกต้องหรือไม่? เพื่อให้การเสริมสารอาหารให้กับร่างกายได้ผลลัพธ์สูงสุด คุณควรศึกษาเกี่ยวกับการกินอาหารเสริมก่อนทุกครั้ง

ในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีกินอาหารเสริมให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด และเพื่อให้ไม่เกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย รวมถึงยังมีวิธีในการเลือกกินอาหารเสริมว่า เราต้องดูปัจจัยอะไรร่วมด้วยบ้าง และหากกินอาหารเสริมแต่ไม่เห็นผล อาจเกิดจากอะไรได้บ้าง หากพร้อมแล้ว ไปอ่านข้อมูลต่าง ๆ กันเลย!

วิธีกินอาหารเสริม

วิธีกินอาหารเสริมให้ปลอดภัยและเห็นผล ต้องทำอย่างไร?

เมื่อเรารับประทานอาหารเสริม สิ่งที่เราคาดหวังเป็นอันดับต้น ๆ นั่นก็คือประสิทธิภาพของวิตามิน และสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นส่วนผสมของอาหารเสริมเหล่านั้น ฉะนั้น เราจึงควรปฏิบัติตามวิธีกินอาหารเสริมที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้ 

ศึกษารายละเอียดของวิตามินชนิดต่าง ๆ 

ก่อนจะทำการกินอาหารเสริม เราควรศึกษารายละเอียดของวิตามินชนิดต่าง ๆ ทุกครั้ง เพื่อที่จะสามารถรู้ว่าวิตามินเหล่านั้นเหมาะกับตนเองหรือไม่ โดยเราควรทำการพิจารณาจากข้อมูลต่าง ๆ ดังนี้ 

 • ฉลากบนบรรจุภัณฑ์ ต้องกำกับวันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ, เลขที่จดแจ้งที่ได้รับการรับรองจากอย., บริษัทที่เป็นผู้ผลิต รวมถึงส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ
 • ประโยชน์ของวิตามินที่คุณเลือกซื้อ ตรงตามที่ต้องการหรือไม่
 • วิตามินเหล่านั้นควรกินในปริมาณเท่าใด 
 • วิตามินเหล่านั้นควรทานก่อนรับประทานอาหาร, พร้อมอาหาร หรือหลังการรับประทานอาหาร 
 • วิตามินที่ต้องการรับประทานมีผลข้างเคียงต่อร่างกายหรือไม่

อ่านฉลากก่อนกินอาหารเสริม

อย่างที่ระบุไปข้างต้นว่า ฉลากของบรรจุภัณฑ์อาหารเสริมที่คุณเลือกซื้อนั้น ควรประกอบไปด้วยข้อมูลดังต่อไปนี้ 

 • ชื่อของอาหารเสริมนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเฉพาะ หรือชื่อสามัญ รวมถึงชื่อทางการค้าของผลิตภัณฑ์
 • ชื่อผลิตของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 
 • วันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ 
 • เลขที่จดแจ้งที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 
 • ปริมาตร หรือน้ำหนักสุทธิของอาหารเสริมนั้น ๆ 
 • ปริมาณของส่วนประกอบต่าง ๆ 

ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่สำคัญอีกมากมายที่คุณควรอ่านก่อนตัดสินใจซื้อ หรือรับประทานอาหารเสริมเหล่านั้น เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยต่อร่างกายของคุณมากที่สุด 

กินอาหารเสริมตามเวลาที่กำหนด 

วิธีกินอาหารเสริมให้เห็นผลมากที่สุด นั่นก็คือการกินอาหารเสริมเหล่านั้นตามเวลาที่กำหนด เช่น ก่อนมื้ออาหาร, ระหว่างมื้ออาหาร หรือหลังมื้ออาหาร เพื่อให้อาหารเสริมเหล่านั้นสามารถถูกดูดซับ และแสดงผลลัพธ์ออกมาได้อย่างดีที่สุด 

กินอาหารเสริมตามปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย 

วิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด หากกินเกินความจำเป็นของร่างกาย ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้น เราจึงควรรับประทานอาหารเสริมตามปริมาณที่เหมาะสม หรือเพียงพอกับร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดการตกค้าง หรือกระทบต่อระบบอื่น ๆ  ในร่างกาย

กินอาหารเสริมอย่างสม่ำเสมอ 

แม้ว่าอาหารเสริมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แต่หากเราไม่กินอาหารเสริมอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจไม่เห็นผลตามที่คาดหวังได้ เนื่องจากเมื่อวิตามินถูกดูดซับเข้าภายในร่างกายแล้ว จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ และถูกขับออกตามปกติ ดังนั้น เราควรกินอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีวิตามินเข้าสู่ร่างกายอย่างเพียงพออยู่ตลอด

ปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริม

ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรืออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการซื้อ หรือรับประทานอาหารเสริม เพราะวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อโรคและภาวะต่าง ๆ เช่น

 • หากกินวิตามิน A มากจนเกินไป อาจส่งผลต่อสมองและตับได้
 • หากกินวิตามินB และ D มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้ 
 • กินวิตามิน E มากจนเกินไป อาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าได้
 • หากกินแคลเซียมมากจนเกินไป อาจส่งผลให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดมาก 

ปัจจัยวิธีเลือกกินอาหารเสริม

วิธีเลือกกินอาหารเสริม ดูจากปัจจัยอะไรบ้าง?

วิธีเลือกกินอาหารเสริมควรดูอะไรบ้าง? เนื่องจากอาหารเสริมหลายตัวเป็นวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น เราสามารถเลือกอาหารเสริมด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้เหมาะกับตนเอง ดังนี้ 

 • เลือกตามความต้องการ
  อาหารเสริมไม่ได้มีเพียงแค่วิตามิน และแร่ธาตุเท่านั้น แต่ยังมีสารตัวอื่น ๆ ที่สามารถช่วยตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ เช่น ลูทีนที่มีประโยชน์ต่อดวงตา, เมลาโทนินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ และเคราตินที่ช่วยเรื่องเส้นผมและผิวหนัง เป็นต้น
 • เลือกจากผู้ผลิต
  เราควรเลือกอาหารเสริมจากผู้ผลิตที่สามารถไว้ใจได้ มีมาตรฐานรับรองที่น่าเชื่อถือ มีความปลอดภัยกับร่างกาย 
 • คุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบ
  สิ่งที่สำคัญที่สุดของอาหารเสริม นั่นก็คือวัตถุดิบ หรือส่วนประกอบที่นำมาผสมในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น เราจึงควรสังเกตปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบที่ผสมอยู่ในอาหารเสริมนั้น ๆ
 • อาหารเสริมที่เหมาะกับสุขภาพ
  แม้ว่าอาหารเสริมจะสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน และแร่ธาตุในปริมาณที่จำเป็น แต่เราควรพิจารณาร่วมกับสุขภาพของตนเอง ว่าอาหารเสริมเหล่านั้นสามารถทานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่  

ศึกษาวิธีกินอาหารเสริมแล้วแต่ยังไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

หลายคนที่รับประทานอาหารเสริมแล้วแต่ยังไม่เห็นผล อาจคิดว่าตนเองปฏิบัติตามวิธีกินอาหารเสริมถูกต้องหรือไม่ แม้จะปฏิบัติตามที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์แต่ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ความจริงแล้ว อาจมีปัจจัยดังต่อไปนี้

 •  ลำไส้อาจดูดซึมได้ไม่ดีพอ ทั้งจากกรณีที่มีไขมันบริเวณลำไส้เยอะ หรือลำไส้อักเสบ เป็นต้น
 • ร่างกายคิดว่าอาหารเสริมเหล่านั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมจึงทำการขับออกไป 
 • อาหารเสริมบางชนิดควรกินคู่กัน เพื่อที่จะสามารถทำให้ดูดซึมได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่เราอาจกินเพียงชนิดเดียว 
 • ตับเป็นอีกอวัยวะที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมอาหารเสริม ฉะนั้น อาจลองตรวจร่างกาย เพื่อตรวจสอบว่าตับของเราทำงานได้ดีหรือไม่ 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับวิธีกินอาหารเสริม

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า แม้ว่าอาหารเสริมจะเป็นวิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แต่เราควรรับประทานอย่างเหมาะสม เพื่อให้เป็นประโยชน์ และไม่ส่งผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เราควรศึกษาวิธีกินอาหารเสริมชนิดต่าง ๆ ก่อนการรับประทาน รวมถึงอาหารเสริมบางชนิดอาจมีสิ่งแปลกปลอมที่กระทบต่อสุขภาพของเรา เช่น อาหารเสริมลดความอ้วน และอาหารเสริมสมรรถนะร่างกายบางประเภท  เป็นต้น ดังนั้น เราจึงควรดูฉลาก และเลขที่จดแจ้งที่ได้รับการรับรองจากอย. ก่อนการเลือกซื้อ 

สรุป

วิธีกินอาหารเสริมให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น เราต้องศึกษาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น ๆ ก่อนทำการรับประทานหรือเลือกซื้อ เพื่อที่หลังกินอาหารเสริมจะได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยมากที่สุด นอกจากนี้ เราควรเลือกซื้ออาหารเสริมจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ และได้รับการรับรองระดับสากลอีกด้วย

หากใครที่กำลังสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตนเอง SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นผู้นำทางด้านการผลิตอาหารเสริม ด้วยบริการแบบ One Stop Service เราเป็นโรงงานที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสูตรอาหารเสริม, การออกแบบผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการวางขายในตลาด เพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณ

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »