อาหารเสริม Colostrum คืออะไร ช่วยให้สูงได้จริงหรือ พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้

อาหารเสริม Colostrum คืออะไร ช่วยให้สูงได้จริงหรือ พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้

Table of Contents

อาหารเสริม Colostrum คืออะไร ช่วยให้สูงได้จริงหรือ พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้

หากพูดถึงอาหารเสริมที่มีส่วนผสมเกี่ยวกับการเพิ่มความสูง  “Colostrum” คือหนึ่งในส่วนประกอบที่หลายคนอาจนึกถึง แต่อาจยังมีผู้ที่ไม่ทราบว่า นอกจาก Colostrum จะสามารถช่วยเรื่องความสูงของลูกน้อยแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ ต่อร่างกายอีกด้วย

ในบทความนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักว่า Colostrum คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และแหล่งอาหารเสริมที่มี Colostrum เพื่อเป็นข้อแนะนำให้กับผู้ที่กำลังสนใจอาหารเสริม Colostrum ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ

Colostrum คืออะไร

ทำความรู้จัก Colostrum คืออะไร?

Colostrum คือน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งจะผลิตออกมาหลังจากคลอดลูกประมาณ 3-4 วัน จากนั้นจะกลายเป็นน้ำนมอื่น ๆ ต่อไป ซึ่ง Colostrum นี้จะมีลักษณะเป็นน้ำนมที่ข้นและมีสีเหลืองนวลปนส้ม โดยมีสารอาหารมากมายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุมกันที่ดี เช่น โปรตีน อิมมูโนโกลบูลินเอ (Immunoglobulin A: IgA) และแลคโตเฟอริน (Lactoferrin) เป็นต้น

โดยปกติแล้ Colostrum ที่มักนำมาทำเป็นอาหารเสริมจะมาจากวัว โดยมีชื่อเรียกว่า Bovine Colostrum เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และน้ำนมวัวนี้จะสามารถรีดได้ในช่วงระหว่าง 15 วันก่อนตกลูก และ 5 วันหลังจากตกลูกแล้วนั่นเอง

พ่อแม่หลายคนมีความเชื่อว่า Colostrum สามารถช่วยทำให้ให้ส่วนสูงของลูกเพิ่มขึ้น แต่ความจริงแล้วประโยชน์ของ Colostrum คืออะไรบ้าง ไปดูกัน!

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์แรกสุดของ Colostrum คือเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เนื่องจาก Colostrum มีสารภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอิมมูโนโกลบูลินเอ (Immunoglobulin A) และอิมมูโนโกลบูลินจี (Immunoglobulin G) จึงทำให้สามารถช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นได้

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เนื่องจาก Colostrum มีโปรตีนสูง จึงทำให้มีส่วนช่วยในการการสร้างเนื้อเยื่อและความแข็งแรงของระบบอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งโปรตีนและกรดอะมิโนบางชนิดใน Colostrum นี้จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย

ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกาย

ประโยชน์ที่สำคัญของ Colostrum คือการช่วยกระตุ้นโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone : HGH) โดยที่สารอาหารใน Colostrum สามารถเพิ่มส่วนสูงของเด็กได้จริงตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ แต่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างเท่านั้น

ช่วยเรื่องระะบบขับถ่าย

โปรตีนแลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) ใน Colostrum สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของเยื่อบุลำไส้ และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ภายในลำไส้ จึงสามารถช่วยลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ เช่น อาการท้องเสียและโรคลำไส้อักเสบที่ทำให้ผนังลำไส้อ่อนแอ ที่เกิดจากการติดเชื้อภายในลำไส้

ทำความเข้าใจน้ำนมแม่ทั้ง 3 ระยะ

ความจริงแล้ว Colostrum คือน้ำนมที่เกิดในระยะแรกเท่านั้น น้ำนมจะมีทั้งหมด 3 ระยะด้วยกัน เรามาทำความรู้จักน้ำนมในระยะต่าง ๆ ได้ในหัวข้อนี้เลย!

ระยะที่ 1 : Colostrum

น้ำนมเหลือง หรือ Colostrum คือน้ำนมที่จะออกมาในช่วง 1-3 วันแรกหลังการคลอดลูก น้ำนมชนิดนี้จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสารต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงมีโปรตีนที่ช่วยเสริมเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

ระยะที่ 2 : Transitional Milk

น้ำนมช่วงปรับเปลี่ยน หรือ Transitional Milk คือน้ำนมในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังคลอดลูก น้ำนมชนิดนี้จะมีสีที่อ่อนกว่าน้ำนมเหลือง จะมีสารอาหารที่เพิ่มขึ้นคือไขมันและน้ำตาล เพื่อให้มีสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

ระยะที่ 3 : Mature Milk

น้ำนมสีขาวปกติ หรือ Mature Milk คือน้ำนมที่จะออกมาเมื่อผ่านระยะ 2 สัปดาห์แรกหลังการคลอดลูกไปแล้ว ระยะนี้ ปริมาณน้ำนมจะเพิ่มมากขึ้นกว่า 2 ระยะแรก โดยที่มีคุณค่าทางโภชนาการมายมาย เช่น โปรตีน, น้ำตาล, ไขมัน, วิตามิน แและแร่ธาตุอันหลากหลาย เป็นต้น

Colostrum ช่วยให้สูงได้จริงไหม

แหล่งของอาหารเสริม Colostrum

โดยส่วนมากแล้ว Colostrum สามารถหาได้จากในน้ำนมระยะแรกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยมีแหล่งที่มาตามธรรมชาติ ได้แก่

  • น้ำนมแม่
  • น้ำนมวัว
  • น้ำนมสุนัข
  • น้ำนมแมว
  • น้ำนมแพะ

แต่ในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการผลิตอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Colostrum เพื่อช่วยเสริมประโยชน์ต่าง ๆ ให้กับร่างกาย ซึ่งมีถึงอาหารเสริมแบบผง อาหารเสริมแบบเม็ด และอาหารเสริมแบบอื่น ๆ ให้คุณได้เลือกซื้อ

สรุปเกี่ยวกับ Colostrum 

Colostrum คือน้ำนมในระยะแรกที่มาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดย Colostrum มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย ทั้งสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถช่วยเพิ่มความสูงให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Colostrum เรา SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐานระดับสากล เราพร้อมพัฒนาสูตรอาหารเสริมร่วมกับคุณ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาตรงตามความต้องการของแบรนด์และผู้บริโภคมากที่สุด

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »