รู้จักศัพท์ในผลิตภัณฑ์กันแดด SPF , PA และ Blue Light Protection

รู้จักศัพท์ในผลิตภัณฑ์กันแดด SPF , PA และ Blue Light Protection

Table of Contents

รู้จักศัพท์ในผลิตภัณฑ์กันแดด SPF , PA และ Blue Light Protection

ครีมกันแดดหรือสารกันแดดชนิดต่าง ๆ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวเราจากอันตรายของรังสี UVA และ UVB ดังนั้น หลายคนจึงมักให้ความสำคัญในการเลือกซื้อกันแดดเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเราได้อ่านฉลากผลิตภัณฑ์แล้วก็อาจมีข้อสงสัยว่า SPF และ PA คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับครีมกันแดดหรือไม่ 

ในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ SPF PA รวมถึง Blue Light Protection ซึ่งเป็นสารต่าง ๆ ในครีมกันแดด เพื่อตอบคำถามให้กับผู้ที่กำลังสงสัยทุกคน หากพร้อมแล้วไปอ่านข้อมูลต่างๆ กันเลย !

SPF PA ที่อยู่บนครีมกันแดดคืออะไร

SPF , PA และ Blue Light Protection คืออะไร?

หลายคนอาจเคยเห็นสัญลักษณ์ SPF และ PA บนฉลากครีมกันแดดทั่วไป รวมถึงมีผู้ที่สงสัยเกี่ยวกับ Blue Light Protection อยู่มาก เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับทั้ง 3 สิ่งมาไว้แล้ว ดังนี้

  • SPF คืออะไร ตัวเลขข้างหลังคืออะไร

SPF (Sun Protection Factor) คือค่าการป้องกันแสงแดด มีหน้าที่ในการปกป้องผิวหน้า หรือผิวกายจากรังสี UVB โดยตัวเลขต่อท้ายที่อยู่หลังคำว่า SPF นั้น คือตัวเลขที่สามารถนำมาคิดคำนวณระยะเวลาที่สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ เช่น หากมีค่า SPF 50 หมายความว่าสามารถป้องกันผิวจากรังสี UVB ได้มากกว่าปกติ 50 เท่า หรือก็คืออยู่กลางแดดได้นานกว่าเดิม 50 เท่านั่นเอง

  • PA คืออะไร สัญลักษณ์ +++ ตามหลังคืออะไร

PA (Protection grade of UVA) คือค่าการปกป้องจากรังสี UVA เพิ่มระดับขึ้นตามเครื่องหมาย + หลัง PA  โดยมีหลักการคือ PA+ หมายถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับเริ่มต้น, PA++ หมายถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับกลาง , PA+++ หมายถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับสูง และ PA++++ หมายถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับสูงสุด โดยผู้ที่ต้องสัมผัสแดดในเมืองไทย แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มี PA +++ ขึ้นไป

  • Blue Light Protection

Blue Light (HEV) คือแสงที่มีความยาวคลื่นความถี่สูง อาจมาจากแสงแดด แสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ และแสงจากอุปกรณ์หน้าจอดิจิทัลที่เราใช้ เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์พกพา โดยแสงสีฟ้านี้เป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวพรรณของเราเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรหากันแดดที่มีสารป้องกัน Blue Light เพื่อให้ผิวห่างไกลจุดด่างดำและริ้วรอยอื่น ๆ

เลือกครีมกันแดดอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเอง

ความสำคัญของ SPF และ PA คืออะไร?

SPF และ PA คือสารที่สำคัญในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ให้ผิวเกิดความหมองคล้ำหรือมีจุดด่างดำเห็นชัด โดยทั้ง 2 ชนิดมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนี้ 

  • SPF เป็นค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVB ซึ่งมีผลทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รังสี UVB จะส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อน แดง และไหม้เกรียม เป็นต้น และอาจรู้สึกแสบผิวและเกิดรอยดำจากแดดได้ โดยรังสี UVB จะมีในแดดช่วงเวลาตั้งแต่ 10.00-14.00 น. 
  • PA เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ซึ่งสามารถทะลุไปถึงผิวชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ได้ โดยรังสี UVA จะทำให้สีผิวคล้ำ, ขาดความสดใส, เกิดอนุมูลอิสระในผิวหนัง และทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ได้ กระทบไปถึงผิวหนังที่อาจเกิดการเหี่ยวย่น มีริ้วรอยก่อนวัย

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะกับตัวเอง

เราสามารถเลือกใช้ครีมกันแดด หรือสารกันแดดชนิดต่าง ๆ ตามความต้องการและเหมาะสมกับตนเอง โดยสามารถแบ่งเป็นวิธีต่าง ๆ ดังนี้

เลือกตามสภาพผิวของเรา

  • ผิวแห้ง ผู้ที่มีผิวแห้ง ควรเลือกสารกันแดดที่มีเนื้อเป็นครีม เพราะครีมจะมีความเข้มข้นกว่าสารกันแดดเนื้ออื่น ๆ รวมถึงควรเลือกครีมกันแดดที่มีสารบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น เช่น กลีเซอรีน หรือว่านห่างจระเข้ เป็นต้น
  • ผิวมัน ผู้ที่มีผิวมัน ควรเลือกสารกันแดดที่มีเนื้อเป็นเจล เพื่อให้ไม่เพิ่มความมันกับผิว โดยกันแดดเนื้อเจลเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะซึมง่าย แห้งไว และไม่ทิ้งคราบเหนอะหนะหนักผิว
  • ผิวเป็นสิวง่าย ผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกสารกันแดดที่มีเนื้อเป็นโลชั่น เพราะบางเบากว่าครีม รวมถึงควรหลีกเลี่ยงสารกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำหอมร่วมด้วย

เลือกตามสารกันแดด

  • สารกันแดดแบบเคมี กันแดดประเภทนี้จะผสมสารเคมีที่มีส่วนช่วยในการดูดซับแสงแดด ซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีบนผิวหนัง โดยสามารถช่วยป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ แต่สารกันแดดแบบเคมีมักไม่คงทน อีกทั้งยังอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวร่วมด้วย
  • สารกันแดดแบบกายภาพ กันแดดประเภทนี้มีการใช้สารเคมีที่ช่วยสะท้อนรังสีจากแสงแดดออกไป โดยป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB แต่ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับผิวหนัง แต่สารกันแดดแบบกายภาพจะมีเนื้อเป็นแบบครีมที่ข้นเหนียวนั่นเอง

สรุป

SPF และ PA คือค่าการป้องกันรังสีจากแสงแดดไม่ว่าจะเป็นรังสี UVA และรังสี UVB เพื่อบอกว่าครีมกันแดดนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันแดดอย่างไรบ้าง ส่วน Blue Light Protection จะเป็นสารที่ใส่เพื่อปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าหรือ Blue Light ที่เราอาจได้รับจากแสงแดด แสงไฟฟลูออเรสเซนส์ และแสงจากอุปกรณ์หน้าจอดิจิทัล เป็นต้น 

 

หากใครที่กำลังมองหาโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดที่ได้มาตรฐาน มีการระบุค่า SPF และ PA ชัดเจน รวมถึงสามารถใส่สาร Blue Light Protection ได้ SSP Biotech ในเครือ Seven Stars Pharmaceutical เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางที่ได้มาตรฐานระดับสากล ด้วยบริการแบบ One-Stop Service เราพร้อมเคียงข้างคุณตั้งแต่ขั้นตอนคิดค้นสูตร ไปจนถึงขึ้นตอนวางขายสินค้า มั่นใจได้ด้วยประสบการณ์อย่างยาวนาน

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

พิธีทำบุญตักบาตรประจำเดือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คุณแม่นิธินันท์ ฐานะโชติพันธุ์

Read More »

SEVEN STARS Trip Heritage Czech Republic 2024

ทีมผู้บริหาร เครือบริษัท Sevenstars Group ได้จัดทริปเที่ยวสัมผัสเมืองสุดสวยงามในดินแดนยุโรปตะวันออก ณ สาธารณรัฐเช็ก (Czech) ในวันที่ 8 – 15 พฤษภาคม 2567

Read More »